08/06/2016 | 0

Ông Bob Kerrey tuyên bố sẽ không từ chức chủ tịch Đại Học Fulbright Việt Nam

Ông Bob Kerrey tuyên bố sẽ không từ chức chủ tịch Đại Học Fulbright Việt Nam

Ông Bob Kerrey tuyên bố không từ chức chủ tịch Đại Học Fullbright Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của chương trình Here & Now trên một đài phát thanh ở Boston, tiểu bang Massachusetss hôm qua, cựu Nghị Sĩ Hoa Kỳ 72 tuổi nói rằng phản ứng dữ dội của dư luận sẽ không thể ngăn ông tiếp tục giúp phát triển trường đại học này.

Trước đây, ông Bob Kerrey từng nói với tạp chí Financial Times rằng, ông sẵn sàng rút lui nếu sự tham gia của ông ảnh hưởng đến sự phát triển của trường Đại Học Fulbright Việt Nam.

Trong chiến tranh Việt Nam, ông Bob Kerrey là một chỉ huy của lực lượng SEAL thuộc Hải Quân Hoa Kỳ. Ông đã nhận trách nhiệm về một vụ thảm sát xảy ra tại xã Thạnh Phong, tỉnh Bến Tre, trong đó đội đặc nhiệm dưới quyền ông giết chết hơn một chục người gồm trẻ em và người già bị cho là Việt Cộng.

Ông đã tỏ ra hết sức hối hận và nhiều lần công khai xin lỗi về việc này, cho hay nó đã ám ảnh ông suốt 32 năm.

Tuy nhiên đây là lý do làm cho việc ông trở thành Chủ tịch Hội đồng Tín thác của Đại học Fulbright Việt Nam gây tranh cãi.

Trường Đại Học Fulbright Việt Nam xuất phát từ dự án chương trình giảng dạy quốc tế Fulbright. Dự án xây dựng trường này được xem là cơ hội đầu tiên để Việt Nam có một trường đại học độc lập và có đẳng cấp quốc tế.

Giới chức Hoa Kỳ và Việt Nam đều xem đây là dự án biểu tượng cho sự hòa giải giữa hai nước cựu thù.

Huy Lam / SBTN