27/07/2014 | 1

Ông Bill Clinton chỉ trích Bắc Kinh về biển Đông

Ông Bill Clinton chỉ trích Bắc Kinh về biển Đông

Theo bản tin của VOA, trong buổi thuyết trình tại Quảng Châu ngày 25/07, cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã chỉ trích Bắc Kinh về cách cư xử với các nước láng giềng trên hồ sơ Biển Đông.

Ông không đồng ý với việc Trung Quốc chủ trương giải quyết song phương với những quốc gia bất đồng, cho dù đó là những nước nhỏ hơn Trung Quốc rất nhiều như Việt Nam hay Philippines.

Ông Clinton nói quan điểm của Hoa Kỳ là, cần phải có giải pháp, bất kể giải pháp đó như thế nào, để Việt Nam, Philippines và các nước nhỏ hơn không cảm thấy bị choáng ngợp về sự khác biệt về kích thước lãnh thổ giữa họ và Trung Quốc.

Trả lời đài truyền hình CNN, ông Bill Clinton nói ông chủ trương giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh hải ở vùng Biển Đông và Hoa Đông trong khuôn khổ đa phương. Có như vậy, các nước nhỏ mới không khỏi bị uy hiếp.

Theo giới quan sát, các nhận định trên của ông Clinton có thể khiến Bắc Kinh thêm phần không hài lòng về gia đình ông. Trong khi quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tiến triển khá tốt trong thời kỳ ông Clinton làm tổng thống, Bắc Kinh lại không mặn mà lắm với bà Hillary Clinton.

Bà Clinton từng chỉ trích quan điểm của Trung Quốc về biển Đông tại Diễn đàn Khu vực ASEAN năm 2010. Trung Quốc đã cấm phát hành quyển hồi ký mới nhất của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ có tên là Hard Choices, trong đó bà chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Bắc Kinh.

Ông Clinton vừa mới kết thúc chuyến đi kéo dài 8 ngày tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương để thăm các dự án do tổ chức của gia đình ông là Clinton Foundation hỗ trợ. (T. Lan)