26/11/2020 | 17

Ông Biden và Trump đưa ra thông điệp đầy khác biệt vào dịp Thanksgiving

Ông Biden và Trump đưa ra thông điệp đầy khác biệt vào dịp Thanksgiving

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Tư, 25 tháng 11, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã có bài diễn văn từ Wilmington, Delaware, kêu gọi người dân Mỹ nên cùng nhau bảo vệ cộng đồng, khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ trong lúc đại dịch vẫn đang hoành hành.

Ông Biden nói, virus đã gây chia rẽ và khiến nhiều người tức giận. Do đó, ông hy vọng người dân nhớ rằng, mọi người đang chiến đấu với virus, không phải với những người xung quanh họ. Ông Biden nhắc đến sự hy sinh của các nhân viên y tế và nhân viên các ngành thiết yếu, đồng thời kêu gọi người Mỹ nên tăng gấp đôi nỗ lực chống virus, và coi việc thực hiện các biện pháp an toàn y tế là trách nhiệm của một người yêu nước. Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC đang kêu gọi người dân ở nhà, không đi du lịch vào dịp Thanksgiving để tránh làm virus lây lan. Tuy nhiên, hàng triệu người Mỹ vẫn đi du lịch trong mùa lễ.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đưa ra một thông điệp khuyến khích người Mỹ tụ tập “tại nhà và các nơi thờ phượng” vào Lễ Tạ Ơn, ngay cả khi người các giới chức y tế công cộng đã kêu gọi mọi người thực hành cách xa xã hội và tránh tụ tập đông người trong những ngày lễ để hạn chế sự lây lan của COVID- 19.

Lời tổng thống đưa ra trong thông điệp Lễ Tạ Ơn viết: “Tôi khuyến khích tất cả người Mỹ tụ tập, tại nhà và nơi thờ phượng, để cầu nguyện tạ ơn Thượng Đế đã ban nhiều phước lành cho chúng ta.”

Một ngày trước Lễ Tạ Ơn, từ Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã gọi điện đến một cuộc họp không chính thức của các nhà lập pháp Pennsylvania, nhắc lại các tuyên bố không có bằng chứng về cuộc bầu cử gian lận, giữa lúc dù kết quả bỏ phiếu đã được xác nhận tại nhiều tiểu bang quan trọng, bao gồm cả Pennsylvania, và quá trình chuyển giao quyền lực cho chính phủ Biden đang diễn ra.

Không lâu sau đó trong ngày thứ Tư, Tổng Thống Trump đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người từng nhận tội vào năm 2017 vì đã nói dối FBI về mối liên lạc với Nga. (BBT)