09/01/2021 | 865

Ông Biden sẽ tiết lộ gói cứu trợ kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ mỹ kim vào tuần tới 

Ông Biden sẽ tiết lộ gói cứu trợ kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ mỹ kim vào tuần tới 

Ảnh: Reuters

Tin từ Wilmington, Delaware – Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết người dân Hoa kỳ cần hỗ trợ kinh tế nhiều hơn ngay bây giờ và ông sẽ đưa ra một dự luật trị giá “hàng nghìn tỷ Mỹ kim” vào tuần tới.

Trong bài phát biểu vào hôm thứ Sáu (8/1), ông Biden đưa ra thông báo sau khi dữ kiện cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ bị mất việc làm lần đầu tiên trong 8 tháng vào tháng 12 khi đại dịch COVID-19 đã làm các nhà hàng và doanh nghiệp khác phải đóng cửa.

Ông Biden cho biết cho biết đề nghị này bao gồm các khoản cứu trợ cho chính quyền các tiểu bang và địa phương đang vật lộn với đại dịch và những khoản trợ cấp mới cho những người bị mất việc làm hoặc không đủ khả năng trả tiền thuê nhà. Ông Biden cũng kêu gọi thực hiện cam kết tăng mức lương tối thiểu lên 15 Mỹ kim trong chiến dịch tranh cử và cung cấp khoản thanh toán trực tiếp 2,000 Mỹ kim. Ông Biden cho biết sẽ tiết lộ kế hoạch vào hôm thứ Năm (14/1).

Vào tuần này, chiến thẳng ở hai cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia đã giúp Đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện, giúp ông Biden có thể thông qua các dự luật kích thích lớn hơn. Kế hoạch ban đầu của ông Biden là cho một dự luật trị giá dưới 1,000 tỷ Mỹ kim nhưng ông cho biết vào hôm thứ Sáu rằng các nghiên cứu kinh tế xác nhận rằng với cuộc khủng hoảng hiện tại, Hoa Kỳ phải hành động ngay lập tức để giúp nền kinh tế, ngay cả khi ngân sách bị thâm hụt.

Trả lời với các phóng viên, ông Biden nói rằng điều này là cần thiết để giúp người dân Hoa kỳ vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế cũng như tránh hao tổn kinh tế lớn hơn do thất nghiệp lâu dài, nghèo đói, tình trạng vô gia cư và kinh doanh thất bại. (BBT)