11/11/2020 | 27

Ông Biden muốn giảm tuổi được nhận Medicare xuống 60 tuổi

Ông Biden muốn giảm tuổi được nhận Medicare xuống 60 tuổi

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Trong các kế hoạch nhằm mở rộng bảo hiểm y tế của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, chiến lược đơn giản nhất của ông là hạ tuổi được nhận Medicare từ 65 xuống 60 tuổi.

Ông Biden nói, kế hoạch của ông sẽ giúp cung cấp dịch vụ y tế cho những người Mỹ về hưu sớm, người thất nghiệp, hoặc những người không có bảo hiểm y tế tại sở làm. Tuy nhiên, kế hoạch này chắc chắn sẽ gặp nhiều trở ngại, ngay cả trong trường hợp đảng Dân Chủ giành được Thượng Viện bằng cách chiến thắng 2 cuộc bầu cử  đợt 2 tại Georgia.

Dù thường phản đối việc mở rộng chương trình phúc lợi chính phủ, nhưng đảng Cộng Hòa lại không phải là trở ngại lớn nhất cho kế hoạch của ông Biden. Thay vào đó, các bệnh viện tại Hoa Kỳ, vốn cũng là một thế lực chính trị hùng mạnh, sẽ ngăn chận mọi nỗ lực mở rộng Medicare, vì lo ngại rằng, việc tăng thêm hàng triệu bệnh nhân có bảo hiểm Medicare sẽ khiến bệnh viện tổn thất nhiều tỷ Mỹ kim doanh thu.

Tiền Medicare trả cho bệnh viện trung bình chỉ bằng phân nửa so với số tiền được trả bởi chương trình bảo hiểm của các hãng tư nhân. Ngoài sự phản đối của các bệnh viện, kế hoạch của ông Biden còn gặp khó khăn vì Hoa Kỳ hiện đang thâm hụt ngân sách 3 ngàn tỷ Mỹ kim, và Quỹ bảo hiểm bệnh viện Medicare dự kiến sẽ vỡ nợ vào năm 2024. Điều này có nghĩa là chính phủ sẽ không có đủ tiền để trả cho các bệnh viện và viện dưỡng lão để chăm sóc cho những người có Medicare. (Ngô Bảo)