20/02/2015 | 0

Ông Bernard Aronson làm đặc sứ tại Colombia

Ông Bernard Aronson làm đặc sứ tại Colombia

Washington, DC. (Reuters) – Nhằm đóng vai trò trực tiếp hơn trong cuộc đàm phán hòa bình của Colombia, Hoa Kỳ vừa bổ nhiệm ông Bernard Aronson, cựu phụ tá ngoại trưởng, phụ trách vấn đề nội bộ Hoa Kỳ làm đặc sứ.

Ngoại Trưởng John Kerry nói với các phóng viên rằng sau khi xem xét cẩn thận, Tổng Thống Barack Obama đi đến kết luận là mặc dù vẫn còn nhiều trở ngại, cuộc đàm phán hòa bình tại Colombia hoàn toàn đáng để theo đuổi. Là một đồng minh thân cận của Colombia, Hoa Kỳ có trách nhiệm làm tất cả những gì có thể để giúp Colombia đạt được hòa bình. Trong lần ông Kery tới thăm Bogota vào tháng 11 vừa qua, Tổng Thống Colombia Juan Manuel Santos yêu cầu Hoa Kỳ đóng vai trò trực tiếp hơn để chấm dứt được chiến kéo dài 5 thập niên.

Chính quyền của ông Santos đang đàm phán với quân nổi dậy theo chủ nghãi Mác từ Lực Lượng Vũ Trang Cách Mạng Colombia để giải quyết xung đột, đã cướp đi hơn 200,000 mạng sống và hàng triệu người phải di dời. Tháng 11 vừa qua, ông Santos cảnh báo rằng tiến trình hòa bình gặp nguy cơ thất bại nếu không đạt được một thỏa thuận trong năm 2015 để chấm dứt 50 năm chiến tranh. Ông Aronson từng tham gia vào những nỗ lực hòa bình tại Nicaragua và El Salvador. Ông cho biết cả chính phủ của ông Santos lẫn Lực Lượng Vũ Trang Cách Mạng Colombia đều đã có tiến bộ nhưng nhiều vấn đều khó khắn vẫn chưa được giải quyết. (Nguyên Trân)