18/12/2014 | 0

Ông Ban Ki-moon ca ngợi Mỹ & Cuba

Ông Ban Ki-moon ca ngợi Mỹ & Cuba

New York. (Reuters) – Ngày hôm qua, ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã ca ngợi việc Hoa Kỳ và Cuba phục hồi hoàn toàn quan hệ ngoại giao, chấm dứt 50 năm đối đầu.

Qua cuộc họp báo cuối năm, ông Ban Ki-moon nói rằng: “đây là tin tức rất tích cực. Ông ta nhiệt thành hoan nghênh sự phát triển này. Liên hiệp quốc đang sẵn sàng để giúp cho 2 nước phát triển liên hệ lân bang tốt.” Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố bình thường hóa liên hệ ngoại giao với Cuba trong ngày Thứ Tư, 17 tháng 12, nói rằng chính sách Hoa Kỳ đối với Cuba đã lỗi thời, sẽ mở tòa đại sứ tại Havana. Tổng thống Obama cũng kêu gọi quốc hội thảo luận trung thực và nghiêm chỉnh về việc nhấc bỏ cấm vận thương mại đối với Cuba từ năm 1962.

Tuy nhiên, nghị sĩ, dân biểu đảng Cộng hòa và một số dân biểu đảng Dân chủ đang chống lại quyết định của Tổng thống Obama. Nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio của tiểu bang Florida nói rằng hợp pháp hóa một chính phủ vi phạm nhân quyền là điều đáng xấu hổ. Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul Castro đã cùng lên tiếng cảm ơn Đức Giáo Hoàng Francis đã giúp đưa tới hiệp ước lịch sử sau 18 tháng đàm phán bí mật. Sự chống đối cải thiện liên hệ với Cuba ở Hoa Kỳ phần lớn có lẽ là vì quyền lợi chính trị, nhắm tới lá phiếu người Cuba. Cuba vẫn còn là một quốc gia Cộng Sản độc tài, nhưng Hoa Kỳ đã thiết lập quan hệ ngoại giao với những quốc gia cộng sản tàn ác hơn Cuba hàng trăm lần như Trung Cộng và Cộng sản Việt Nam.

Theo nghiên cứu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, nếu lệnh cấm vận đối với Cuba được bãi bỏ, ngành nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ chia xẻ từ một nửa tới 2/3 nhập cảng nông nghiệp của Cuba, lợi tức lớn nhất sẽ rơi vào những nhà sản xuất trái cây, rau tươi, khoai tây, sữa bột, thịt gà, thịt heo, thịt bò. Thị trường sản phẩm nông nghiệp Hoa Kỳ tại Cuba sẽ ở khoảng từ 1 tỷ tới 1.4 tỷ mỹ kim. Ngoài ra, ngoài khơi Cuba đang có nhiều trử lượng dầu lửa, hạ tầng cơ sở kinh tế lạc hậu sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Nhiều nhà bình luận nói rằng Cuba là quốc gia có đa số dân chúng theo Công giáo, được mở cửa với bên ngoài sẽ nhanh chóng trở thành một nước dân chủ, không giống như Trung Cộng và Cộng sản Việt nam. (Huệ Võ)