01/09/2015 | 0

Ông Ash Carter: Hoa Kỳ cần sẵn sàng

Ông Ash Carter: Hoa Kỳ cần sẵn sàng

Fort Meade, Maryland. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter cảnh báo Hoa Kỳ cần sẵn sàng chống lại sự xâm lược của Bắc Hàn.

Trong cuộc họp mặt với các quân nhân tại Fort Meade, tiểu bang Maryland, ông gọi nước này là một nơi kỳ cục. Theo ông Carter, Bắc Hàn giống như là một hộp quẹt, mọi người cần phải sẵn sàng mỗi ngày. Bộ trưởng Quốc Phòng nói thêm rằng Hoa Kỳ cần phải bảo đảm Bắc Hàn luôn hiểu mọi hành động khiêu khích sẽ bị đối phó và họ không có cơ hội đánh bại Hoa Kỳ cùng các đồng minh tại Nam Hàn. Tuần trước Nam và Bắc Hàn đã đồng ý chấm dứt bế tắc quân sự, bắt nguồn từ việc bắn đạn pháo qua lại, sau khi Nam Hàn phát sóng các chương trình tuyên truyền để trả đũa một vụ nổ mìn, làm 2 binh sĩ nước này bị thương nặng.

Seoul và Bình Nhưỡng về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh bởi vì cuộc Chiến Đại Hàn kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải là hiệp ước hòa bình. Ông Carter tuyên bố, kể từ năm 1953, binh sĩ Hoa Kỳ đã ngăn chặn sự xâm lăng của Bắc Hàn. Đáng buồn thay, mặc dù có vẻ như là một di tích của quá khứ xa xôi, nhưng sự khiêu khích vẫn là một phần của ngày hôm nay.

Bắc Hàn có lẽ là nơi duy nhất trên thế giới, nơi chiến tranh có thể nổ ra bất kỳ lúc nào. (Nguyên Trân)