16/05/2018 | 0

Ông Anwar được phóng thích, cam kết ủng hộ thủ tướng Mahathir

Ông Anwar được phóng thích, cam kết ủng hộ thủ tướng Mahathir

Ảnh: Reuters

Kuala Lumpur, Malaysia – Hôm nay 16/05, nhân vật cấp tiến Malaysia bị giam – ông Anwar Ibrahim- đã được phóng thích nhờ lệnh ân xá trọn vẹn, sau cuộc bầu cử đầy kịch tính hồi tuần qua.

Ông Anwar đã nằm bệnh viện từ vài tháng qua để được phẫu thuật vai, có vẻ khỏe mạnh khi được tự do đi lại trong bộ quần áo đen thắt cà vạt, lần đầu tiên sau ba năm tù đày. Vấn đề đặt ra tại đất nước này hiện nay là liệu ông Anwar sẽ giao hảo với thủ tướng Mahathir Mohamad hay không, người từng là bạn đổi sang thù, rồi ngược lại, và liệu ông sẽ đóng vai trò gì trong tân chính phủ. Anwar nay đã 70 tuổi, nói rằng ông muốn dành thời gian cho gia đình và không muốn sớm tham gia nội các, và xác định sẽ hậu thuẫn chính phủ do ông Mahathir lãnh đạo, cùng với phó thủ tướng Wan Azizah Wan Ismail là vợ của ông. Tuyên bố tại cuộc họp báo diễn tại nhà riêng, Anwar cho biết đã tha thứ cho ông Mahathir, chính khách thường xuyên tranh cãi với ông suốt nhiều năm qua.

Hôm qua, Mahathir nói mong muốn ông Anwar sẽ thay ông là thủ tướng trong vòng từ 1 đến 2 năm sau này.

Anwar là phó thủ tướng của ông Mahathir từ thập niên 1990 nhưng bị đảng cầm quyền khai trừ vì sáng lập phong trào cải cách để thách thức chính phủ Mahathir. Vài tuần lễ sau, ông bị bắt và kết án 5 năm tù giam vì tội quan hệ tình dục đồng giới và tham nhũng. Sau khi được thả vào năm 2004, Anwar bị tù lần thứ hai. Trong cả hai lần, ông và những người ủng hộ đều cho rằng bản án dành cho ông là động cơ chính trị. (Song Châu)