22/10/2017 | 0

Ông Abe hy vọng lãnh đạo nước Nhật thêm 5 năm nữa

Ông Abe hy vọng lãnh đạo nước Nhật thêm 5 năm nữa

Tokyo, Japan. (Reuters)- Cuộc bầu cử diễn ra hôm nay 22/10 tại Nhật Bản, cho thấy đông đảo cử tri có thể sẽ trao quyền lãnh đạo đất nước cho thủ tướng Shinzo Abe thêm 5 năm nữa.

Đây xem như thử thách để xác định xem liệu ông có đủ sức để thực hiện mục tiêu tu chính hiến pháp hoà bình thời hậu chiến hay không. Cử tri Nhật Bản bất chấp mưa lớn và sương mù dầy đặc, đến các phòng phiếu trong toàn quốc từ 7 giờ sáng để bỏ phiếu. Các tổ chức truyền thông tại địa phương tiên đoán ông Abe và Đảng Dân Chủ Tự Do đang cầm đầu liên minh cầm quyền có thể giành được 2/3 số ghế, chiếm đa số tuyệt đối tại Hạ viện. Chiến thắng này sẽ mang lại thanh thế cho ông Abe, người nhậm chức thủ tướng hồi tháng 12 năm 2012 từng hứa hẹn gia tăng sức mạnh quốc phòng và thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Ông có nhiều hy vọng sẽ giành được chiếc ghế lãnh đạo đảng Dân chủ Tự Do thêm nhiệm kỳ thứ ba, trở thành thủ tướng có thời gian phục vụ dài nhất tại Nhật Bản.

Điều này đồng thời mang lại cơ hội để ông Ave tăng khả năng xem xét và điều chỉnh hiến pháp Nhật Bản đứng ngoài chiến tranh, xác định vai trò của quân đội, đồng thời duy trì sự tăng trưởng nền kinh tế theo sáng kiến của chính ông, thực hiện chính sách tiền tệ thông thoáng của Ngân hàng Nhật Bản.

Một cử tri có mặt ở phòng bỏ phiếu tại Tokyo nói rằng nền kinh tế Nhật Bản cần sự lãnh đạo của ông Abe thêm 10 năm nữa. Tuy nhiên, một cử tri khác thì cho rằng bà ủng hộ ứng cử viên đối lập vì lo ngại chính sách độc đoán của ông Abe. Cuộc bỏ phiếu sẽ kéo dài đến 8 giờ đêm nay theo giờ địa phương. (Song Châu)