08/11/2014 | 0

Ôm nợ vì đua nhau mua đá lạ cho thương lái Trung Quốc

Ôm nợ vì đua nhau mua đá lạ cho thương lái Trung Quốc

Bỏ cả tỷ đồng để thu gom đá lạ bán cho thương lái Trung Quốc, gom xong, phần không bán được, phần bị lực lượng chức năng tịch thu khiến nhiều con buôn tại tỉnh Kon Tum phải ôm nợ, ngồi trên đống lửa.

Theo người dân phản ảnh, cách đây chừng 2-3 tháng, tại huyện Ngã ba Đông Dương, Ngọc Hồi Kon Tum, một số thương lái người Trung Quốc mang sang một loại đá lạ, người dân nơi đây gọi là đá mềm hay đá phấn, làm mẫu đặt mua hàng. Giá rao mua rất cao, khoảng từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng/kg. Tuy nhiên, tại địa phương không có loại đá này, một số con buôn lần dò và biết bên nước Lào có loại đá giống mẫu như thương lái Trung Quốc đặt mua nên sang thu gom, mang về nội địa tích trữ bán dần.

Phong trào thu gom đá lạ sốt lên từng ngày, từ huyện Ngọc Hồi bắt đầu lan sang nhiều huyện khác của tỉnh Kon Tum. Rầm rộ nhất vẫn là Ngọc Hồi, bởi nơi đây có cửa khẩu Bờ Y, giao thương với nước Lào, Campuchia tiện cho việc qua lại thu gom. Khi được hỏi, thương lái Trung Quốc thu gom đá lạ để làm gì, các con buôn đều trả lời không biết, chỉ biết họ mua giá cao thì buôn về bán lại kiếm lời.

Trao đổi với một lãnh đạo Chi cục Hải Quan cửa khẩu Bờ Y, vị này cho biết tình trạng người Việt sang Lào thu mua, vận chuyển đá qua cửa khẩu là có thật. Tuy nhiên, khoảng nửa tháng nay, việc thu mua tạm lắng xuống, không còn rầm rộ như nhiều tháng trước. Theo vị lãnh đạo này, phòng trào mua đá lạ tạm lắng nguyên nhân có thể do chính quyền nước Lào ra quân truy bắt gắt gao.

Từ khi chính phủ Lào mạnh tay truy quét thu gom đá lạ, thương lái Trung Quốc cũng hạn chế thu mua. Nhiều người gom tiền để mua và còn tồn đọng trong kho, còn có người gom tiền mua cả tấn đá, nhưng đang trên đường vận chuyển qua cửa khẩu về nước thi lực lượng chức năng Lào bắt giữ. Mất hàng, phải đi trốn nợ vì suốt ngày bị con nợ tìm đến nhà đòi tiền. (Thanh Lan)