28/04/2015 | 0

Ốm nghén kéo dài có thể gây hại thai nhi

Ốm nghén kéo dài có thể gây hại thai nhi

Los Angeles, California. (CBS) – Một nghiên cứu mới đây của UCLA cho thấy tình trạng ốm nghén kéo dài có thể gây tổn thương thần kinh ở thai nhi.

Nữ Công tước xứ Cambridge Kate Middleton từng công khai việc cô bị ốm nghén kéo dài trong cả hai lần mang thai. Ốm nghén là một biến chứng đặc trưng trong giai đoạn đầu của thai kỳ, các biểu hiện thường là nôn mửa và mất nước. Ốm nghén được xem là tình trạng sinh lý bình thường nếu chỉ xảy ra trong thời gian ba bốn tháng đầu.Nhưng theo nhà nghiên cứu Marlenza Fejzo của UCLA, có những trường hợp thai phụ bị ốm nghén trầm trọng tới mức thực quản bị tổn thương nặng nề.

Kết quả nghiên cứu cho thấy ốm nghén kéo dài có thể gây ra tác dụng phụ cho thai nhi. Sản phụ bị ốm nghén kéo dài thường sinh ra những đứa trẻ bị các vấn đề về phát triển thần kinh, bao gồm rối loạn chú ý và chậm trễ ngôn ngữ, so với sản phụ chỉ buồn nôn bình thường. Đây là nghiên cứu đầu tiên để xem sự ốm nghén ảnh hưởng tới bào thai trong bụng mẹ như thế nào. Các nhà nghiên cứu không tin loại thuốc điều trị ốm nghén là nguyên nhân gây ra vấn đề về phát triển thần kinh. Ho cho rằng tình trạng ốm nghén khiến bào thai thiếu chất dinh dưỡng trong tiến trình phát triển ban đầu. Đó là tình trạng nghiêm trọng mà họ tin là không được điều trị đúng cách. (Mai Đức)