08/12/2014 | 0

Olympic đồng ý cải cách

Olympic đồng ý cải cách

Monaco. (Reuters) – Hôm nay Ủy ban Quốc tế Olympic hay IOC đã bỏ phiếu đồng ý cho các thành phố làm chủ nhà tổ chức thế vận hội có thể đưa nhiều bộ môn tranh tài tới các thành phố khác, thậm chí cả nước khác.

Các nguồn tin cho biết Ủy ban Tổ chức Olympic Mùa ĐôngPyeongchang và 2 liên đoàn quốc tế đang thảo luận việc dời một số trận so tài qua Nhật. Việc dời này sẽ làm cho chi phí tổ chức ít tốn kém hơn. Ủy ban cũng thông qua sự thay đổi trong tiến trình các nước cạnh tranh đấu thầu được tổ chức Olympic, làm cho sự cạnh tranh dễ hơn, rẻ hơn, làm cho nhiều thành phố hơn có thể hy vọng được đứng ra tổ chức. Sự thay đổi gồm có giai đoạn mời các nước có tiềm năng thảo luận với IOC trước khi quyết định mở đầu cuộc vận động được làm nước chủ nhà. IOC muốn tránh tình trạng cạnh tranh giành quyền làm nước tổ chức Olympic Mùa Đông năm 2022, trong 6 nước tham gia vận động đã có 4 nước bỏ cuộc vì lo ngại khả năng tài chánh.

Chủ tịch IOC Thomas Bach nói rằng quyết định ngày hôm nay là kết quả thảo luận trên một năm. Phó chủ tịch IOC John Coates đã trình bày đề nghị cho các nước thành viên, nói rằng IOC cần phải ngăn chận giá thế vận hội đang tăng cao, cân nhắc dùng các nơi tranh tài cũ thay vì phải xây lên các nơi mới. Thành phố Sochi của Nga đã chi phí 51 tỷ mỹ kim cho Olympic Mùa Đông 2014. Giá tăng cao đã làm cho 4 nước bỏ cuộc cạnh tranh tổ chức Olympic Mùa Đông 2022. Thành phố Pyeongchang đang tranh cãi về sự chia xẻ chi phí giữa thành phố và chính phủ trung ương đối với lễ khai mạc và bế mạc Olympic Mùa Đông 2018.

Vì khó khăn tài chánh, ban Tổ chức Olympic Mùa Đông Pyeongchang có thể phải dời địa điểm tranh tài của một số bộ môn qua Nhật. Mặc dù liên hệ 2 nước đang ở trong tình trạng lạnh nhạt vì tranh chấp chủ quyền một quần đảo và Nhật không chịu xin lỗi đối với việc cưỡng bách phụ nữ Đại Hàn giải quyết tình dục cho quân đội Nhật trong thời gian Đệ Nhị Thế Chiến. (Huệ Võ)

Cùng chuyên mục