Olivia Munn, Awkwafina và nhiều người nổi tiếng khác kêu gọi hành động giữa lúc gia tăng các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á

Olivia Munn, Awkwafina và nhiều người nổi tiếng khác kêu gọi hành động giữa lúc gia tăng các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, tội ác kỳ thị đối với người Mỹ gốc Á đã gia tăng. Theo nhóm vận động Stop AAPI Hate, đã có tới 2,800 sự việc được báo cáo kể từ tháng 3 năm ngoái. Chỉ riêng tại thành phố New York, số nạn nhân châu Á trong các vụ tội phạm kỳ thị đã tăng 867% vào năm 2020.

Vào ngày 28 tháng 1, một người đàn ông 84 tuổi từ Thái Lan đã bị tấn công khi đi dạo buổi sáng và bị đánh gục xuống đất, điều này đã được ghi lại trong một video giám sát. Ông Vicha Ratanapakdee được đưa đến bệnh viện nhưng ông qua đời hai ngày sau đó. Vài ngày sau, một người đàn ông người Mỹ gốc Á 91 tuổi bị xô lên vỉa hè ở Khu phố Tàu (Chinatown) của Oakland. Và tại San Jose, California, một phụ nữ người Mỹ gốc Việt 64 tuổi cũng bị hành hung và bị cướp.

Mới tuần trước, một người đàn ông người Mỹ gốc Philippines 61 tuổi phải khâu gần 100 mũi sau khi bị một hành khách khác chém vào mặt trên tàu điện ngầm ở New York City. Gần đây nhất vào hôm thứ Năm (18 tháng 2), một người đàn ông đã bị bắt ở Queens vì hành hung một phụ nữ châu Á 52 tuổi khi bà đang xếp hàng bên ngoài một tiệm bánh.

Các nhân chứng kể lại rằng người đàn ông hét lên và ném hộp muỗng vào người phụ nữ trước khi xô bà xuống đất. Bà bị bất tỉnh và phải khâu 10 mũi trên trán. Nhiều người nổi tiếng đã lên tiếng phản đối bạo lực nhắm vào nhóm người Mỹ gốc Á trong thời kỳ đại dịch. Tài tử Olivia Munn cho biết nạn nhân là mẹ của một người bạn của cô.