05/03/2014 | 1

Oklahoma: Tiền điện tăng gấp rưỡi vì thời tiết giá lạnh

Oklahoma: Tiền điện tăng gấp rưỡi vì thời tiết giá lạnh

Yale, Oklahoma. (CBS)
Cư dân Yale tiểu bang Oklahoma cho biết bị sốc khi nhìn thấy hóa đơn tiền điện của tháng 2. Thời tiết lạnh giá khiến hóa đơn tiền điện tăng vọt đến mức không thể tưởng tượng nổi. Báo chí địa phương đăng nhiều tin bài về chuyện này, nhưng lãnh đạo thành phố cho rằng có rất nhiều vấn đề liên quan đến hóa đơn tiền điện.
Dana Beaver là một trong số khách hàng sửng sốt trước con số vượt quá mức kiểm soát. Bà nói hóa đơn tiền điện tháng này tăng 55% so với các tháng trước, mặc dù gia đình bà tiết kiệm điện hơn so với các gia đình khác. Bà chưa từng thấy chuyện tiền điện cao hơn tiền nhà và cao hơn tiền xe. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết, thời tiết lạnh lẽo trên toàn quốc vào tháng trước dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về điện cũng như khí đốt. Vì khí thiên nhiên được sử dụng để sản xuất điện cũng tăng giá, gây ra hiệu ứng “đô mi nô” khiến giá điện tăng theo.
Thời tiết tháng Giêng năm nay lạnh hơn so với tháng Giêng năm ngoái, nghĩa là sẽ có rất nhiều người phải trả tiền điện nhiều gấp rưỡi hoặc gấp đôi. Đó là tình trạng khó khăn mà Yale và các thị trấn khác đang chịu đựng. Nguồn điện của Yale là do một cơ quan liên bang cung cấp, thông qua Điện lực Thành phố Oklahoma. Giá điện tại đây tăng lên còn vì sự cần thiết cải thiện môi trường, theo yêu cầu của chính phủ liên bang. Do đó, mọi chi phí phụ trội đều được tính vào giá điện. – M. Đức