20/05/2022 | 58

Oklahoma thông qua luật cấm phá thai gần như hoàn toàn

Oklahoma thông qua luật cấm phá thai gần như hoàn toàn

Các nhà lập pháp Oklahoma hôm thứ Năm (19 tháng Năm) thông qua bước cuối của một dự luật cấm phá thai, theo đó cấm hầu như tất cả các hình thức phá thai và cho phép người dân kiện bất kỳ ai giúp phụ nữ phá thai.

Reuters cho biết dự luật sẽ có hiệu lực ngay sau khi ông Kevin Stitt, Thống đốc đảng Cộng hòa của tiểu bang, ký thành luật và sẽ trở thành luật cấm phá thai hà khắc nhất ở Hoa Kỳ. Đạo luật do đảng Cộng hòa hậu thuẫn cấm phá thai kể từ thời điểm “thụ tinh”, chỉ đưa ra ngoại lệ trong các trường hợp khẩn cấp về y tế, hiếp dâm hoặc loạn luân.

Văn bản dự luật không cấm sử dụng các biện pháp tránh thai hoặc tránh thai khẩn cấp. Phòng khám Trust Women gọi việc thông qua dự luật là “vô cớ và tàn nhẫn”. Họ nói rằng bệnh nhân của phòng khám đang rất sợ hãi, bối rối về luật mới này.

Trung tâm Center for Reproductive Rights, một nhóm vận động toàn cầu có trụ sở tại New York, hôm thứ Năm cho biết họ sẽ thách thức lệnh cấm tại tòa án tiểu bang. Oklahoma nằm trong số các tiểu bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo gấp rút thông qua luật chống phá thai trong năm nay.

Một dự thảo ý kiến bị rò rỉ hồi đầu tháng cho thấy Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ sớm lật ngược kết quả vụ Roe kiện Wade năm 1973 nhằm xác lập quyền phá thai theo hiến pháp.

Thống đốc Stitt cho biết ông sẽ ký bất kỳ đạo luật chống phá thai nào được đưa đến bàn làm việc của ông. Nếu dự luật được ký như dự trù, người dân Oklahoma gần như sẽ không thể tiếp cận các dịch vụ phá thai hợp pháp, buộc bệnh nhân phải đến các tiểu bang như Kansas, New Mexico và Colorado để có thể phá thai.