01/05/2014 | 1

Oklahoma thất bại trong việc xử tử, dấy lên câu hỏi về án tử hình ở Hoa Kỳ

Oklahoma thất bại trong việc xử tử, dấy lên câu hỏi về án tử hình ở Hoa Kỳ

Oklahoma City, Oklahoma. (Reuters) – Tù nhân Clayton Lockett qua đời trong cuộc xử tử thất bại tối thứ Ba, vài chục phút sau khi một bác sĩ kêu gọi ngưng các thủ tục, dấy lên câu hỏi về loại thuốc độc mới được Oklahoma và nhiều tiểu bang khác sử dụng.
13 phút sau khi một bác sĩ tiêm thuốc độc vào tử tội tại phòng xử tử tiểu bang ở McAlester, Clayton nhấc đầu lên và bắt đầu lầm bầm. Bác sĩ ra lệnh tạm ngưng công việc tiếp theo. Phát ngôn viên nhà tù Jerry Massie cho biết Clayton qua đời vì một cơn đau tim 40 phút sau khi buổi tử hình bắt đầu.
Thống đốc Mary Fallin ra lệnh điều tra vụ việc nhưng trong cuộc họp báo sau đó, bà vẫn bảo vệ án tử hình. Bà tin rằng án tử hình là một phản ứng thích hợp cho những người phạm tội ác ghê tởm đối với đồng loại và nhất là phụ nữ.
Tuy nhiên bà cũng tin rằng tiểu bang cần bảo đảm trong mọi thủ tục để các cuộc xử tử có hiệu quả. Việc tử hình thất bại ở Oklahoma chắc chắn có tác động khắp toàn quốc.
Luật sư của các tử tù cho rằng thuốc độc mới được Oklahoma và các tiểu bang khác sử dụng gây đau đớn quá mức và vi phạm sự bảo vệ theo Hiến pháp, chống lại sự trừng phạt độc ác và bất thường.
Nhà tù cho biết Oklahoma trộn 3 loại thuốc để xử tử tội nhân, gồm midazolam gây bất tỉnh, vecuronium bromide làm ngừng hô hấp và potassium chloride cho tim ngừng đập. (B. Nga)