24/07/2014 | 0

Oklahoma lại động đất, không phải vì khai thác giếng dầu

Oklahoma lại động đất, không phải vì khai thác giếng dầu

Oklahoma City, Oklahoma. (CBS) – Cửa kiếng một số cửa hàng ở vài trung tâm thương mại bị vỡ vì một trận động đất mạnh nhất từ trước đến nay, xảy ra tại Harrah, Oklahoma.

Ngành kinh doanh thương mại và cả sở chỉ huy cảnh sát bị thiệt hại vì các vụ động đất này. Các cơn chấn động khiến mặt đường và vách tường bị nứt nẻ mà người ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường khiến nhiều người không giấu được nỗi lo lắng.

Carolyn Deal, cư dân Oklahoma vẫn còn đang quét dọn các mảnh vỡ vì cơn động đất vừa xảy ra, nói rằng, không ai ngờ rằng Oklahoma lại bị thiệt hại vì động đất.

Các mảnh vỡ rơi trước cửa hàng của bà, là hậu quả của trận động đất 4.1 độ Richter xảy ra trước đó một tuần lễ. Từ đó đến nay, bà không thể đếm được chính xác bao nhiêu trận động đất đã xảy ra.

Tại bữa tiệc do Hiệp Hội Địa Chất Oklahoma khoản đãi, một số phúc trình giới thiệu loạt động đất mới đây xảy ra tại thành phố Oklahoma không phải xuất phát từ khu kỹ nghệ khai thác dầu hỏa.

Ông Glen Brown, phó chủ tịch hiệp hội Địa Chất và Tài Nguyên Lục Địa nói rằng cần phải làm rõ nguyên nhân để tránh thiệt hại cho cư dân trong vùng.

Ông cũng cho rằng các trận động đất nhẹ, dưới 4 độ Richter là không đáng kể. Ông Glen Brown cũng cho rằng, có những cơn chấn động đột ngột xảy ra vì sự thay đổi địa chất, và phần lớn các giếng dầu không nằm trong các vùng trung tâm động đất được ghi nhận.

Cũng theo ông, độ sâu của các giếng dầu và nơi tâm chấn động đất cách nhau đến 10,000 feet và các cơn động đất xảy ra đồng thời tại Mexico cũng như Oklahoma.

Trong vòng 8 tháng qua, có hai trận động đất lên tới 4.0 độ Richter xảy ra tại Mexico, trong khi ở Mexico không hề có giếng dầu đang được khai thác.

Các cuộc khảo sát thực tế vẫn đang được xúc tiến để tìm hiểu vì sao có quá nhiều trận động đất xảy ra tại Oklahoma. (S. Châu)