27/06/2014 | 0

Oklahoma đã có 230 trận động đất 6 tháng đầu năm

Oklahoma đã có 230 trận động đất 6 tháng đầu năm

Edmond, Oklahoma. (CBS) – Sáng nay thứ Sáu 27 tháng 6, một cơn động đất nhỏ đã được ghi nhận tại Oklahoma. Riêng ngày hôm qua, có đến 7 cơn động đất xảy ra tại tiểu bang này.
Kể từ tháng Giêng năm nay, nhà chức trách ghi nhận được số trận động đất xảy ra thường xuyên tại Oklahoma hơn nhiều vụ so với năm rồi.
Tại một cuộc họp qui tụ đông đảo cư dân, ông Manuel Bojorquez ở Elmond nói rằng, cư dân trong vùng muốn biết về hậu quả có thể xảy đến cho nhà máy khí đốt, các trạm xăng và nhà máy thoát nước, vì những cơn động đất ngày càng thường xuyên hơn tại Oklahoma. Hàng trăm cư dân đã tụ tập tại nhà thờ Edmond để yêu cầu được thông tin về các vụ động đất, về sự đe dọa đối với sinh mạng, tài sản của mình do động đất.
Từ đầu năm 2014 đến nay, người ta đếm được trên 230 vụ động đất xảy ra tại Oklahoma, từ 3.0 độ Richter trở lên. Vào năm 2008, người ta đếm trung bình số vụ động đất hàng năm, nhưng nay thì đếm số vụ động đất xảy ra hàng ngày.
Giữa cuộc họp, người ta vẫn có thể cảm nhận được sự rung lắc vì dư chấn động đất. Các viên chức chính quyền tiểu bang đang theo dõi xem có thể xảy ra mối đe dọa nào đối với hệ thống khí đốt thiên nhiên từ các giếng dầu nằm sâu trong lòng đất hay không.
Một số cư dân Guthrie, Oklahoma cho biết đã cảm nhận được cơn chấn động 3.8 độ Richter ở cách đó 10 dặm. Tuy nhiên, tổ chức khai thác dầu và khí đốt lập tức ra một thông báo rằng các nhà khoa học tiên đoán những cơn động đất sẽ không đáng ngại, vì chỉ tạo nên những cơn dư chấn nhẹ. (S. Châu)