08/05/2015 | 0

Oklahoma ban hành luật cấm nhắn tin khi lái xe

Oklahoma ban hành luật cấm nhắn tin khi lái xe

Washington, DC. (CBS) – Oklahoma chưa phải là tiểu bang cuối cùng, nhưng mới đây ban hành luật cấm nhắn tin trong lúc lái xe, sau khi 45 tiểu bang khác và cả Washington DC đã ban hành lệnh cấm.

Tuy nhiên, chính quyền tiểu bang ước tính trong một ngày, bất cứ lúc nào cũng có khoảng 660 ngàn người sử dụng cell phone hoặc thiết bị điện tử cầm tay khi ngồi sau tay lái. Phóng viên CBS nhìn thấy một phụ nữ đang nhắn tin trong lúc nổ máy xe, nhìn thấy camera của phóng viên, người này quay kính xe lên và lái xe chạy thẳng. Có thể phụ nữ này không muốn nói ra nhưng biết rõ nhắn tin trong lúc lái xe là điều rất nguy hiểm.

Các nhà nghiên cứu nói tai nạn do tài xế vừa lái xe vừa sử đụng điện thoại di động nhiều gấp 23 lần so với những lý do khác. Video của phóng viên CBS quay cảnh nhiều chiếc xe phóng ngang với tài xế tay cầm điện thoại, hoặc đang gõ chữ trên bàn phím hoặc không chú ý phía trước mà nhìn chằm chằm xuống màn hình. Cảnh sát tiểu bang Nate Ratnofsky yêu cầu tài xế dừng xe ông này cầm điện thoại trước mặt suốt cả dặm đường, thậm chí không biết xe tuần tra của cảnh sát đi theo phía sau. Nhưng ông này không bị phạt ticket vì giải thích rằng chỉ sử dụng GPS và lái xe theo chỉ dẫn của GPS.

Thượng Nghị sĩ Amy Klobuchar nói cần đưa chương trình giáo dục giao thông vào nhà trường, để giảm bớt tỷ lệ tử vong nơi các em học sinh tuổi teen. (Mai Đức)