15/02/2016 | 1

Ohio vinh danh các cựu chiến binh Việt Nam

Ohio vinh danh các cựu chiến binh Việt Nam

Tin Lorain, Ohio.- Ngày hôm 13/02, một số cựu chiến binh Việt Nam đã được Tổ chức Nathan Perry Chapter of the Daughters of the American Revolution vinh danh trong một buổi lễ diễn ra tại Caenegie.

Các ông Don Attie, William Brokoph, Richard Brown, Sam Felton, John Gaudry, Joseph Gee Sr., Daniel Gillotti, Kenneth Sadlack và Daniel Truxell đã được trao tặng bằng tưởng lục và huy hiệu ghi nhận công trạng tham chiến tại Việt Nam. Felton, cựu chiến binh Thuỷ quân Lục Chiến đã 3 lần chiến đấu tại Việt Nam từ năm 1968 đến 1971 và bị thương trong khi cố bảo vệ sinh mạng của 3 đồng đội bị thương. Ông được tặng Huy Chương Navy Cross. Ông nói rằng buổi lễ vinh danh cho thấy cộng đồng thật sự chào đón các cựu chiến binh Việt Nam, chứ không còn có thái độ thù địch như trong thời kỳ hỗn loạn chính trị trước đây. Felton nói rằng Việt Nam là cuộc chiến tranh đáng sợ đã chia rẽ một quốc gia, nhưng khẳng định rằng các chiến binh Hoa Kỳ tự nguyện chiến đấu và xem đó là thái độ cần thiết để phục vụ tổ quốc vĩ đại của mình.

Brown, một cựu chiến binh sống sót trong trận phục kích của quân đội cộng sản Bắc Việt hồi tháng 05/1970 hồi nhớ lại lúc bị người bạn đồng học gọi là “đứa trẻ giết người” khi trở về lại quê nhà. Ông có cảm giác bị ruồng bỏ, đã tức giận và phẫn uất trong nhiều năm. Buổi lễ vinh danh các cựu chiến binh như người anh hùng của cuộc chiến tranh Việt Nam tại quê nhà đã xoá đi nỗi cay đắng trong lòng của ông lâu nay. Brown nói rằng ông cảm nhận tuyệt vời, điều không hề có được trong suốt 37 năm qua.

Song Châu / SBTN