15/03/2016 | 1

Ohio: Mitt Romney kêu gọi cử tri bầu cho John Kasich

Ohio: Mitt Romney kêu gọi cử tri bầu cho John Kasich

North Canton, Ohio. (Reuters) – Cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney cùng đứng trên sân khấu với Thống đốc John Kasich ở North Canton, Ohio hôm thứ Hai, kêu gọi cử tri ủng hộ nỗ lực của ông Kasick để giành được sự đề cử của đảng Cộng Hòa.

Ông Romney là cựu thống đốc Massachusetts và cũng là cựu ứng cử viên tổng thống năm 2012, nói với cử tri rằng ông Kasich có đủ thành tích và kinh nghiệm để trở thành tổng thống nước Mỹ. Ông Romeny tin rằng cư dân Ohio sẽ có quyết đúng đắn trong ngày bầu cử sơ bộ 15 tháng 3. Tất nhiên hai vị cựu thống đốc tận dụng sân khấu này để tấn công đối thủ Donald Trump. Ông Kasick chê bai hành vi và ngôn ngữ thô tục của nhà tỷ phú, cam đoan sẽ không chọn con đường thấp nhất để đi tới một văn phòng cao nhất.

Trong ngày thứ Ba, 5 tiểu bang Florida, Ohio, Illinois, North Carolina và Missouri đồng loạt tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ. Theo các nhà phân tích, ông Trump có thể giành chiến thắng không chỉ ở Illinois, North Carolina và Missouri, mà còn hạ gục Thống đốc Kasick và Thượng Nghị sĩ Marco Rubio ngay trên tiểu bang nhà của họ. Kết quả thăm dò cho thấy ông Trump dẫn đầu ở 4 tiểu bang kia và có tỷ lệ ủng hộ ngang ngửa với ông Kasick ở Ohio.

Các phụ tá của ông Kasick cho biết họ đang nghiên cứu bộ luật đảng Cộng Hòa, tin rằng nếu thống đốc Kasick thắng ở Ohio, đảng Cộng Hòa có thể tổ chức một hội nghị thương lượng vào tháng 7. (Mai Đức)