05/10/2015 | 0

OHCHR: Không kích bệnh viện Kunduz là tội ác

OHCHR: Không kích bệnh viện Kunduz là tội ác

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Văn phòng Cao Uỷ Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, viết tắt là OHCHR ngày thứ Hai 5 tháng 10 nói rằng, cuộc không kích một bệnh viện Afghanistan hồi cuối tuần qua có thể bị coi là tội ác chiến tranh, đồng thời yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập và chặt chẽ về vấn đề này.

Phát ngôn nhân của OHCHR cho biết, tổ chức này lên án mạnh mẽ vụ tấn công một bệnh viện tại Kunduz, và được biết rằng đó là bệnh viện cuối cùng còn được duy trì để chữa trị cho các bệnh nhân trong vùng. Cuộc không kích kể trên do lực lượng liên quân Hoa Kỳ cầm đầu thực hiện trong ngày thứ Bảy 3 tháng 10 làm thiệt mạng 22 y sĩ và bệnh nhân, trong đó có 3 trẻ em, tại bệnh viện do Tổ chức Thầy Thuốc Không Biên giới, viết tắt là MSF điều hành, toạ lạc tại thành phố Kinduz. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ hứa hẹn sẽ mở cuộc điều tra và nói rằng cần phải có thời gian để thu thập thông tin.

Ravina Shamdasani, phát ngôn nhân của tổ chức OHCHR tuyên bố tại Geneva rằng, một lời xin lỗi là không đủ, và đòi đặt ra trách nhiệm đối với tổ chức vi phạm luật nhân đạo quốc tế. MSF cho biết, đã rút tất cả nhân viên khỏi vùng vì bệnh viện từng cứu sống hàng ngàn người dân thành phố trước đó, nay không còn có thể tiếp tục duy trì hoạt động. Một số nhân viên y tế của bệnh viện bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện ở khu vực ngoại vi Kunduz. (Song Châu)