Đang tải...
19/06/2019 | 0

ODA sốt ruột vì chính quyền CSVN chậm giải ngân tiền vay

ODA sốt ruột vì chính quyền CSVN chậm giải ngân tiền vay

Ảnh: Vietnam Plus

Tin Vietnam.-  Báo Vietnamnet ngày 19 tháng 6 năm 2019 loan tin, tính đến năm 2018, nhà cầm quyền CSVN đã nhận hơn 80 tỷ Mỹ kim từ nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi.

Với số nợ trên, Việt Nam trở thành một trong những nước vay nợ nhiều nhất thế giới từ nguồn vốn này. Trong đó có 80% là vay từ 6 ngân hàng lớn trên thế giới. Tuy nhiên, đến nay số vốn vay ODA cam kết từ 6 ngân hàng vẫn còn 16,9 tỷ Mỹ kim (khoảng 7% GDP của Việt Nam) vẫn chưa thể sử dụng vì các thủ tục pháp lý của chính quyền. Vì vậy, 6 chủ nợ lớn trên đã bày tỏ sự sốt ruột, đánh giá tiến độ giải ngân vốn ODA của nhà cầm quyền là “đang rất kém”, và “nghiêm trọng”.

Tỷ lệ giải ngân năm 2014 là 23,1% thì năm 2018 xuống chỉ còn 11,2%. Việc giải ngân kém không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả các dự án, mà còn làm phát sinh phí cam kết. Như dự án cải thiện môi trường nước ở Sài Gòn được thực hiện bằng vốn vay ODA, tốc độ giải ngân của nhà cầm quyền chậm đến mức khi hai Hiệp định vay vốn đã hết hiệu lực mà số tiền giải ngân chỉ đạt 43,8%. Hệ quả là nhà cầm quyền tại Sài Gòn phải lấy 7,9 tỷ đồng từ ngân sách để trả phí phát sinh cam kết cho chủ nợ.

Đại diện 6 ngân hàng cho vay cảnh báo chính quyền CSVN về tình trạng trì hoãn, hoặc không đạt được kết quả phát triển, làm tăng chi phí dự án, giảm hiệu quả đầu tư, làm tác động đến tăng trưởng GDP. Ngoài ra, việc chậm giải ngân còn sẽ làm cho chi phí tăng, dự án phải đội vốn, chi phí tài chính tăng vì phải trả phí cam kết.

Ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng CSVN cho rằng, nguyên nhân của việc chậm giải ngân là do các thủ tục pháp lý phức tạp, trùng lặp, mức độ sẵn sàng của dự án thấp, và có sự khác nhau về thủ tục giữa bên cho vay với VN.

An Nhiên

TAGS: vốn oda
Loading...