Đang tải...
17/04/2019 | 3

OCBC cắt tài trợ cho các nhà máy điện chạy bằng than đá tại Việt Nam

OCBC cắt tài trợ cho các nhà máy điện chạy bằng than đá tại Việt Nam

Ảnh: VIetNamNet

Tin Singapore – Ngân hàng Oversea-Chinese Banking Corp (OCBC), tổ chức tín dụng lớn hàng thứ nhì khu vực Đông Nam Á, cho biết hai nhà máy điện chạy bằng than đá của Việt Nam sẽ nhận được lần tài trợ sau cùng vì ngân hàng sẽ dành ngân khoản để tài trợ cho các dự án sử dụng năng lượng sạch.

Trả lời phỏng vấn tại tổng hành dinh của Oversea-Chinese Banking Corp toạ lạc tại Singapore, hôm thứ Hai (15 tháng 4), Tổng giám đốc Điều hành Samuel Tsien cho biết sẽ không cho vay bất kỳ dự án xây dựng nhà máy điện than đá nào khác tại các quốc gia trên thế giới, ngoại trừ các dự án đã cam kết tiến hành theo kế hoạch. Samuel Tsien cho rằng, họ khuyến khích các chính phủ chuyển sang thực hiện các dự án chạy bằng năng lượng sạch bằng cách cắt đứt nguồn tài trợ xây dựng nhà máy điện chạy bằng than đá.

Đã có ít nhất 100 tổ chức tín dụng áp dụng các biện pháp hạn chế cho các nhà máy điện chạy bằng than đá vay trong vòng 5 năm qua.

Phúc trình của Viện Phân tích Tài chính và Kinh tế Năng lượng được công bố hồi tháng 2 nói rằn,g quyết định trên cho thấy ngày càng có thêm nhiều tổ chức thế giới công nhận vai trò tệ hại của than đá trong sự biến đổi khí hậu cũng như dầu hoả và các nhà máy chạy bằng dầu hoả, than đá lần hồi lỗi thời trước khi các chính phủ trả xong món nợ đã vay để đầu tư trong lĩnh vực này.

Báo mạng businesstimes.com.sg dẫn tuyên bố của ông Tsien cho biết OCBC không thể quay lại việc tài trợ cho hai dự án của Việt Nam mà OCBC đã cam kết trước đó, mặc dù OCBC là một trong các nhà tài trợ nhà máy điện 1.2 gigawatt Nghi Sơn 2 tại Việt Nam, đồng thời là nhà đồng tài trợ dự án Vân Phong 1. Trong chiến lược tài chính tam cá nguyệt năm 2019, Ngân hàng OCBC đã quyết định không tiếp tục thảo luận việc tài trợ các nhà máy điện chạy bằng than đá từ 2 năm qua.

OCBC đang tài trợ hơn 20 nhà máy điện năng lượng mặt trời ở Malaysia, cũng như các dự án nhà máy điện chạy bằng sức gió tại Australia và Đài Loan.

Song Châu

 

Loading...