28/11/2016 | 0

Obamacare mở rộng Medicaid gây chia rẽ giữa thống đốc cộng hòa

Obamacare mở rộng Medicaid gây chia rẽ giữa thống đốc cộng hòa

Tin Tổng Hợp. (CBS) – Cựu Thống đốc tiểu bang Arizona Jan Brewer từng chiến đấu suốt nhiều tháng ròng rã, thúc đẩy việc mở rộng Medicaid thông qua chương trình bảo hiểm sức khỏe Obamacare.

Đó là chuyện của 3 năm trước. Giờ đây bà Jan hy vọng Medicaid vẫn được giữ lại sau khi tổng thống đắc cử Trump tuyên bố sẽ xóa bỏ hoặc sửa đổi chương trình Obamacare. Là một ủng hộ viên nhiệt tình của ông Trump, nhưng bà Jan cho biết sẽ phản đối nếu ông Trump xóa bỏ Medicaid. Xuất hiện trong buổi phỏng vấn của AP hôm qua 27 tháng 11, bà Jan nói sẽ khuyến khích chính phủ tương lai của ông Trump xem lại mô hình Medicaid của tiểu bang Arizona, vì đây là chương trình có hiệu quả về chi phí. Bà Jan nói người hưởng chương trình này đều là người có thu nhập thấp ở tiểu bang.

Từ khi chương trình bắt đầu có hiệu lực vào năm 2014, có 400 ngàn cư dân Arizona nhận được Medicaid. Bà không biết tương lai của nhóm người này thế nào nếu không có Medicaid.  Trong khi đó, một số thống đốc Cộng Hòa mạnh mẽ phản đối Medicaid, trong đó có thống đốc Mississippi, thống đốc Idaho và thống đốc Florida. Trong nhiều năm qua, những thống đốc này tin rằng tiểu bang của họ không cần phải mở rộng Medicaid. Thậm chí thống đốc Florida Rick Scott còn kêu gọi hoàn toàn xóa bỏ Obamacare lẫn Medicaid. Tuy nhiên, ông Scott không cho biết khoảng 20 triệu người Mỹ sẽ sử dụng chương trình bảo hiểm nào nếu không có Obamacare, hoặc nếu không mở rộng Medicaid. (Mai Đức)