20/09/2020 | 6

Obamacare có thể bị hủy bỏ nếu 8 thẩm phán Tối Cao Pháp Viện thúc đẩy các vụ kiện trong mùa Thu

Obamacare có thể bị hủy bỏ nếu 8 thẩm phán Tối Cao Pháp Viện thúc đẩy các vụ kiện trong mùa Thu

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Việc thẩm phán Ruth Bader Ginsburg đột ngột qua đời đang khiến Tối cao Pháp viện rơi vào thế lưng chừng khi chuẩn bị bắt đầu nhiệm kỳ mới trong hai tuần nữa, với những câu hỏi về việc ai sẽ kế nhiệm bà, khi nào điều này xảy ra và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các vụ kiện tụng lớn, trong đó có số phận của chương trình y tế Obamacare.

Hiện tại Tối cao Pháp viện chỉ còn 8 thẩm phán, điều này làm tăng triển vọng có số phiếu hòa 4-4. Sau khi Thẩm phán Antonin Scalia qua đời vào năm 2016, các thẩm phán còn lại cuối cùng đã trì hoãn các vấn đề gây tranh cãi hoặc quyết định các vụ án mà không có phán quyết rõ ràng. Nhưng cái chết của ông cũng đã giúp lượng phiếu bầu cân bằng giữa những thẩm phán có tư tưởng tự do và bảo thủ.

Hiện tòa án đang có tỉ lệ 5-3 giữa các phe tư tưởng: thẩm phán John Roberts, Clarence Thomas, Samuel Alito, Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh thuộc phe bảo thủ trong khi thẩm phán Stephen Breyer, Sonia Sotomayor và Elena Kagan thuộc phe tự do. Vì chỉ cần 5 phiếu để thắng, tòa án có thể thúc đẩy một số vụ kiện lớn trong nhiệm kỳ sắp tới.

Một tuần sau cuộc bầu  cử tống thống tháng 11/2020, tòa án sẽ xem xét tương lai của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá phải chăng Obamcare mà liên minh các tiểu bang Cộng hòa đang hy vọng sẽ bị hủy bỏ. Nếu ông Roberts, người trước đây đã bỏ phiếu ủng hộ Obamacare, đứng về phía những người tự do lần này, thì tỉ số hòa 4-4 đó sẽ khiến phán quyết của tòa cấp dưới được áp dụng, khi đó luật y tế Obamcare sẽ không còn hợp lệ, và sẽ bị hủy bỏ. (BBT)