17/06/2021 | 30

Obamacare chiến thắng lần thứ 3 tại Tối Cao Pháp Viện

Obamacare chiến thắng lần thứ 3 tại Tối Cao Pháp Viện

Tin Washington DC – Vào thứ Năm, 17 tháng 6, Tối Cao Pháp Viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 7 – 2, lần thứ 3 ủng hộ đạo luật Affordable Care Act, gọi tắt là luật ACA, hay còn gọi là Obamacare. Theo các thẩm phán, nguyên đơn, vốn bao gồm Texas và một số tiểu bang Cộng Hòa khác, đã không phải trả bất kỳ khoản tiền gì theo các quy định bắt buộc của ACA, do đó, các tiểu bang này không có căn cứ để khởi kiện đạo luật ra tòa. Điều khoản gây tranh cãi nhiều nhất của ACA là lệnh bắt buộc người dân mua bảo hiểm y tế, nếu không sẽ bị phạt tiền.

Vào năm 2017, Quốc Hội đã hủy bỏ việc phạt tiền, sau khi Phòng ngân sách quốc hội CBO kết luận rằng, luật ACA sẽ vẫn hoạt động hiệu quả dù không có quy định này. Diễn biến này mở đường cho các tiểu bang Cộng Hòa tiếp tục khởi kiện, cho rằng lệnh bắt buộc mua bảo hiểm có liên quan với toàn bộ luật ACA, do đó, toàn bộ đạo luật cần phải bị hủy bỏ.

Trong phán quyết vào thứ Năm, nhóm thẩm phán đa số viết rằng, phía nguyên đơn đã không chứng minh được bất kỳ thiệt hại gì, liên quan đến đạo luật mà họ khởi kiện. Theo Tòa Bạch Ốc cho biết vào tuần trước, hơn 31 triệu người Mỹ đã mua bảo hiểm y tế thông qua ACA, con số cao nhất kể từ khi đạo luật được ban hành. Ngoài ra, một báo cáo hồi tháng 5 cũng cho biết rằng, tiền bảo hiểm của ACA đã giảm dần mỗi năm trong suốt 3 năm qua. Trong giai đoạn đại dịch, ACA đã giúp nhiều người đã giữ được bảo hiểm y tế, sau khi họ bị mất bảo hiểm vì mất việc làm.

TAGS: obamacare