15/04/2015 | 4

Obama xoá tên Cuba khỏi “Danh sách đen”

Obama xoá tên Cuba khỏi “Danh sách đen”

Havana, Cuba. (Reuters) – Hôm thứ Ba 14 tháng Tư, cư dân Havana đã hoan nghênh quyết định của tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obana xoá tên Cuba khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Theo người Havana, hành động của tổng thống Hoa Kỳ nhằm loại bỏ mọi cản ngại trong việc phục hồi quan hệ ngoại giao và mở lại toà đại sứ sau hơn nửa thế kỷ hận thù. Quyết định của tổng thống Obama được công bố tại hội nghị của vùng Tây Bán cầu diễn ra ở Panama, nơi tổng thống Obama và chủ tịch Raul Castro lần đầu tiên gặp gỡ hôm thứ Bảy 11 tháng Tư. Mất gần 60 năm thì hai nhà lãnh đạo cựu thù Hoa Kỳ và Cuba mới gặp lại nhau tại một cuộc hội nghị quốc tế. Một cư dân Havana cho rằng, đã đến lúc tổng thống Obama nhận ra rằng Cuba không đúng với những điều mà Hoa Kỳ đã mô tả với thế giới, và đã đến lúc cần lập lại mối quan hệ giữa hai nước.

Chính phủ Cộng sản Cuba đã đòi Hoa Kỳ xoá Cuba khỏi danh sách đen để thúc đẩy bình thường hoá quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia cựu thù thời kỳ chiến tranh lạnh. Washington đã đưa Cuba vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố hồi năm 1982, nại lý do rằng chủ tịch Cuba, Fidel Castro đã huấn luyện và cung cấp vũ khí cho phiến quân ở châu Phi và châu Mỹ Latin. Tuy nhiên, sự hiện diện của Cuba trong danh sách này đã được xem xét lại trong những năm gần đây.

Quốc hội Hoa Kỳ có 45 ngày để cân nhắc và suy nghĩ về quyết định trên của tổng thống Oama trước khi quyết định này có hiệu lực thi hành. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ tỏ ra không muốn rút bỏ Cuba khỏi danh sách đen. (Song Châu)