26/04/2016 | 1

Obama: Vì sao Mỹ không tấn công Bắc Hàn

Obama: Vì sao Mỹ không tấn công Bắc Hàn

Washington, DC. (CBS) – Tổng thống Obama trở lại Tòa Bạch Ốc sau một tuần công du Trung Đông và châu Âu. Sáng thứ Ba, chương trình CBS This Morning với Charlie Rose có dịp trò chuyện với tổng thống, hỏi ông một số câu liên quan tới châu Á.

Tổng thống thú nhận hiện nay Hoa Kỳ đang đối mặt với nhiều thử thách trong khu vực, bao gồm việc Bắc Hàn tuyên bố thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo thành công, và việc Trung Cộng phát triển hoạt động quân sự trên các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông. Khi được hỏi về thái độ hung hăng của Trung Cộng ở Biển Đông, tổng thống nói từ khi ông nhậm chức tới nay, ông luôn tin rằng mối quan hệ thẳng thắn và có kết quả giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng là điều rất quan trọng. Không chỉ quan trọng cho 2 quốc gia, mà còn cho nền an ninh và hòa bình trên toàn thế giới.

Khi nói về Bắc Hàn, ông Obama mô tả chế độ này là một thách thức lớn đối với Hoa Kỳ. Ông nói ưu tiên hàng đầu của chính phủ là bảo vệ người dân Mỹ và các đồng minh. Nam Hàn và Nhật Bản là những nước dễ bị tổn thương trước hành động khiêu khích của Bắc Hàn. Ông nhận xét Bắc Hàn là đất nước có tính khí thất thường, còn lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un là người vô trách nhiệm.

Tổng thống nói với kho vũ khí của Hoa Kỳ, việc tấn công và tiêu diệt Bắc Hàn là điều dễ dàng, nhưng Hoa Kỳ sẽ không làm điều này vì Nam Hàn ở ngay bên cạnh. Và ông không muốn Nam Hàn bị vạ lây. (Mai Đức)