11/11/2014 | 0

Obama và Putin tránh nói chuyện với nhau

Obama và Putin tránh nói chuyện với nhau

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng (Reuters) – Đã có những lúc gặp nhau rất ngắn giữa Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc hội nghị thượng đỉnh APEC ở Bắc Kinh, và cả hai đã tránh nói chuyện với nhau.

Obama và Putin gặp nhau ở Bắc Kinh và cũng sẽ gặp lai nhau trong tuần này tại Hội nghị Thượng đỉnh các nước G-20 ở Brisbane, Úc. Nhưng báo chí cho rằng những lúc gặp nhau này cũng chỉ phản ảnh sự lạnh nhạt của 2 nước sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Về cá nhân, Obama và Putin chưa từng có điều gì gần gũi nhau. Nhưng các viên chức ngoại giao nói rằng, khi gặp nhau họ cũng tránh đào thêm sự chia rẽ. Khi hội nghị thượng đỉnh khai mạc, Tập Cận Bình đi với Obama và Putin, hai người đi hai bên không ai nở nụ cười. Theo báo chí, Putin nói bằng tiếng Anh rằng hôm nay là một ngày đẹp trời, Obama chỉ lạnh nhạt trả lời là vâng.

Với tình hình Ukraine và tình hình thế giới nói chung, Obama và Putin nếu gặp nhau song phương sẽ có rất nhiều vấn đề có thể thảo luận, nhưng hiện giờ họ không thể tìm được căn bản chung. Hai nước đã chia rẽ quá xa vì vấn đề Syria và Ukraine. Khủng hoảng Ukraine đã làm cho liên hệ giữa Hoa Kỳ và Nga xuống mức thấp nhất chưa từng có kể từ sau Chiến Tranh Lạnh. (Huệ Võ)