25/07/2015 | 0

Obama tuyên bố đứng chung với Kenya chống khủng bố

Obama tuyên bố đứng chung với Kenya chống khủng bố

Nairobi, Kenya. (Reuters) – Ngày thứ Bảy 25 tháng Bảy, tổng thống, Barack Obama tuyên bố tại cuộc họp báo cùng với tổng thống Uhuru Kenyatta rằng, Hoa Kỳ và Kenya đứng chung mặt trận chống khủng bố.

Đây là chuyến đi thăm đầu tiên của một tổng thống Hoa Kỳ tại quốc gia có nền kinh tế lớn nhất miền đông châu Phi. Sáng thứ Bảy trước đó, tổng thống Obama đã đọc diễn văn tại Hội nghị thượng đỉnh của ngành kỹ nghệ toàn cầu tại Kenya, nơi quê cha của ông, và là quốc gia thường xuyên bị tổ chức phiến quân Hồi giáo Somalia tấn công. Trong cuộc họp báo này, tổng thống Kenyatta nói rằng, Kenya đang chiến đấu chống khủng bố toàn cầu. Kenya là đồng minh quan trọng của phương Tây trong cuộc chiến chống quân du kích al Shabaab, và vì vậy mà dư luận không ngạc nhiên về các biện pháp an ninh nghiêm ngặt được áp dụng tại cuộc họp báo của tổng thống Hoa Kỳ Obama. Quân du kích al Shabaab liên kết với al Qaeda đứng đàng sau vụ tấn công khu thương mại Westgate cách nay 2 năm làm chết 67 người, cũng như tấn công một trường đại học Kenya gần biên giới Somalia hồi tháng Tư vừa qua làm 148 người chết. Bạo động đã làm thiệt hại ngành kỹ nghệ du lịch Kenya, và buộc chính quyền của tổng thống Kenyatta phải tăng cường nỗ lực cải thiện tình hình an ninh.

Vào chiều thứ Bảy, tổng thống Obama hội đàm với tổng thống Kenyatta trước khi tham dự buổi ăn tối. Nội dung cuộc thảo luận được cho là chú trọng đến tình hình an ninh và hợp tác chống khủng bố. (Song Châu)