04/04/2016 | 0

Obama & tổng thư ký Nato thảo luận chống IS

Obama & tổng thư ký Nato thảo luận chống IS

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama và tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố NATO có thể giúp Libya chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, cũng như huấn luyện và hỗ trợ binh lính tại Iraq, Jordan cùng những nơi khác để chống lại nhóm phiến quân.

Sau cuộc họp với ông Stoltenberg ở Phòng Bầu Dục, ông Obama nói Hoa Kỳ và NATO tiếp tục hợp tác trong các hoạt động có thể tại nhiều khu vực, chẳng hạn như Libya, nơi bắt đầu hình thành một chính phủ. Các quốc gia Tây phương lo ngại nhóm Quốc Gia Hồi giáo đang mở rộng tại Libya, khi liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu tái chiếm lãnh thổ của phiến quân ở Syria và Iraq. Theo ông Stonltenberg, Tổ chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương, gồm 28 quốc gia, đang xem xét những gì có thể giúp ổn định và hỗ trợ các quốc gia trong khu vực, nơi nhóm Quốc Gia Hồi Giáo hoạt động, trong đó có Libya.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh tiến triển gần đây tại Libya theo hướng hình thành một chính phủ đoàn kết dân tộc. Ông Obama và ông Stonltenberg cho biết họ cũng thảo luận về sự hỗ trợ có thể từ NATO để ngăn chặn tình trạng người tị nạn bị thiệt mạng trong các hành trình nguy hiểm từ Syria tới Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Về Afghanistan, NATO và Hoa Kỳ cũng hợp tác để giúp đỡ chính phủ, huấn luyện lực lượng an ninh chống lại Taliban, một đề tài sẽ được thảo luận thêm tại hội nghị thượng đỉnh NATO tại Warsaw vào tháng 7. (Nguyên Trân)