18/07/2016 | 0

Obama: Toàn quốc phải đoàn kết

Obama: Toàn quốc phải đoàn kết

Washington, DC. (Reuters) – Một lần nữa Tổng thống lại kêu gọi toàn quốc đoàn kết, sau khi 3 cảnh sát Baton Rouge, Louisiana bị bắn chết vào sáng hôm qua.

Tổng thống lên án những vụ đột kích nhắm vào cảnh sát, gọi đó là hành động đê hèn và thật đáng hổ thẹn. Bất kể nguyên nhân là gì, cái chết của 3 cảnh sát dũng cảm nhấn mạnh sự nguy hiểm mà nhân viên công lực trên toàn quốc phải đối mặt hằng ngày. Không gì có thể biện minh cho cách hành xử bạo lực đối với cảnh sát. Tổng thống nhấn mạnh tấn công cảnh sát là tấn công vào công chức, vào luật pháp và vào xã hội dân sự. Ông cam đoan chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ cuộc điều tra và công lý sẽ được thực thi.

Theo Reuters, 3 cảnh sát bị bắn chết và 3 cảnh sát khác bị thương, trong vụ nổ súng mà Thống đốc Louisiana gọi là cuộc đột kích nhắm vào nhân viên công lực. Sự việc xảy ra không đầy 2 tuần sau khi cảnh sát bắn chết một người da đen, khiến cả nước biểu tình phản đối. Tổng thống Obama nói cách đây 5 ngày, ông dự buổi tưởng niệm 5 cảnh sát Dallas bị bắn chết. Tại đó, ông nói rằng nghi can Dallas không phải là kẻ cuối cùng muốn biến người Mỹ thành kẻ thù của nhau. Nghi can ở Baton Rouge cũng vậy. Người Mỹ phải hiểu họ nên đoàn kết để các nghi can luôn thất bại. Chỉ có sự đoàn kết mới giúp người Mỹ trở thành một khối mạnh mẽ.

Theo CBS, nghi can tên Gavin Long 29 tuổi, người Mỹ gốc Phi châu và là một cựu thủy quân lục chiến. (Mai Đức)