22/06/2016 | 0

Obama: Thượng nghị sĩ liên bang hèn nhát

Obama: Thượng nghị sĩ liên bang hèn nhát

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc gọi thượng nghị sĩ liên bang là kẻ hèn nhát, cáo buộc họ phản bội người Mỹ bằng cách không thông qua bất cứ dự luật kiểm soát súng nào, sau vụ nổ súng ở Orlando vào tuần trước.

Tổng thống Obama viết qua Twitter rằng bạo lực súng đòi hỏi người Mỹ phải làm nhiều hơn những phút mặc niệm. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest xuất hiện trong chương trình truyền hình buổi sáng, chỉ trích Thượng Viện vì bác bỏ 4 dự luật kiểm soát súng, ngăn chặn người có tên trong danh sách theo dõi tiếp cận vũ khí.

Ông Josh nói rằng theo định nghĩa của sách giáo khoa, bất cứ ai ăn to nói lớn nhưng rốt cuộc không dám làm gì cả, đó là những kẻ hèn nhát. Theo ông Earnest, đảng Cộng Hòa gồm toàn những người như vậy. Sau buổi bỏ phiếu hôm thứ Hai, Thượng Viện tạm thời bỏ qua việc kiểm soát súng để tranh luận về một chiến thuật khác, chống lại các cuộc tấn công trong nước của nghi can lấy nguồn cảm hứng từ phiến quân ISIS.

Hôm nay Thượng Viện tổ chức bỏ phiếu cho dự luật của Thượng Nghị sĩ John McCain, mở rộng khả năng tiến hành giám sát bí mật trong các cuộc điều tra chống khủng bố của FBI. Dự luật kiểm soát súng thất bại cho thấy quyền lực chính trị ở Quốc Hội nằm trong tay những người bảo vệ quyền mang súng theo hiến pháp. (Mai Đức)