27/12/2015 | 1

Obama thực hiện chính sách đối ngoại thận trọng

Obama thực hiện chính sách đối ngoại thận trọng

Washington D.C. – Theo tin AP, năm thứ bảy của nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama sắp trôi qua trong khi nhiều thách thức mới xuất hiện khiến ông phải thận trọng và hạn chế mọi hoạt động liên quan đến việc giải quyết các cuộc khủng hoảng khắp thế giới, như tại Trung Đông chẳng hạn.

Các vụ tấn công khủng bố tại Paris và San Bernardino, California đã làm gia tăng nỗi sợ hãi trên lãnh thổ Hoa Kỳ, đe doạ cam kết của tổng thống Obama nhằm bảo đảm sự an toàn cho người dân Hoa Kỳ. Một loạt vụ nổ súng xảy ra tại nhiều nơi khác của Hoa Kỳ cũng đã khiến tổng thống Obama phải thận trọng khi muốn áp đặt biện pháp kiểm soát súng như ông đã tuyên bố. Obama nay đang chăm chú nhìn về quãng thời gian 11 tháng còn lại trước khi người kế nhiệm của ông được lựa chọn trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới. Ông đang bực tức vì tuyên bố của nhiều thành viên của đảng Cộng Hoà nhắc đến việc ông không giữ lời hứa khi vận động tranh cử để hàn gắn sự chia rẽ của Washington. Dù vậy, ông vẫn còn là khuôn mặt có uy tín trong hàng ngũ của đảng Dân chủ.

Người ta vẫn cho rằng tổng thống Obama sẽ tiếp tục giữ một vai trò quan trọng trong việc vận động cho ứng cử viên của đảng nhà trong cuộc tổng tuyển cử sắp đến. (Song Châu)