Đang tải...
27/07/2015 | 0

Obama thảo luận Ethiopia về nhân quyền & an ninh

Obama thảo luận Ethiopia về nhân quyền & an ninh

Addis Ababa, Ethiopia. (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gặp thủ tướng Ethiopia, Hailemariam Desalegn trong chuyến viếng thăm đầu tiên tại nước này trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, vào ngày thứ Hai 27 tháng Bảy.

Cả hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về chiến dịch chống khủng bố trong vùng và việc thúc đẩy nhân quyền và dân chủ tại Ethiopia. Thủ tướng Hailemariam Desalegn đã yêu cầu Hoa Kỳ yểm trợ cho tiến trình tăng cường dân chủ tại nước này, cùng với việc tôn trọng nhân quyền và cải thiện việc điều hành nền hành chính của Ethiopia. Ethiopia được cho là quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất tại châu Phi. Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo chú trọng về vấn đề an ninh và mối đe doạ của phiến quân Hồi giáo al Shabaab tại Somalia. Đảng cầm quyền tại Ethiopia trong gần ¼ thế kỷ, đã vực dậy nền kinh tế đói kém của nước này, nhưng giới đối lập cho rằng chính quyền Ethiopia đã hạn chế quyền tự do dân chủ. Ethiopia đưa binh sĩ tham gia Lực lượng Gìn giữ Hoà Bình của Liên Phi trong cuộc chiến chống al Shabaah tại Somalia. Tổ chức du kích này thường xuyên mở các đợt khủng bố tại Kenya, nhưng giới ngoại giao cho rằng al Shabaah không nhắm Ethiopia làm mục tiêu tấn công.

Ngoại trưởng Ethiopia, Tewodros Adhanom tuyên bố rằng, nền kinh tế nhiều triển vọng của Ethiopia là trọng tâm của cuộc thảo luận của tổng thống Obama đang ở thăm nước này. Tewodros Adhanom nói rằng, mối quan hệ giữa Ethiopia và Hoa Kỳ sẽ mang lại nhiều cơ hội để Ethiopia tiếp nhận đầu tư cũng như mở rộng mối giao thương giữa hai quốc gia. Tổng thống Obama đã đến thủ đô Addis Ababa của Ethiopia vào cuối ngày Chủ nhật 26 tháng Bảy trong chuyến viếng thăm kéo dài hai ngày. Ông đã gặp các nhà lãnh đạo Ethiopia và nói chuyện tại Nghiệp đoàn Liên Phi trong ngày thứ Hai 27 tháng Bảy. (Song Châu)

Loading...