24/05/2016 | 1

Obama thăm Sài Gòn trước khi rời Việt Nam

Obama thăm Sài Gòn trước khi rời Việt Nam

Sài Gòn, Việt Nam. (Reuters) – Video cho thấy Air Force One của Tổng thống Obama đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất hôm thứ Ba.

Đây là lần đầu tiên ông Obama đến thăm Sài Gòn, nơi nổi tiếng là trung tâm thương mại sầm uất nhất của Việt Nam. Ông là tổng thống Mỹ thứ ba tới thăm thành phố hoa lệ của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong chuyến thăm Sài Gòn, trọng tâm bài diễn văn của Tổng thống Obama là nhấn mạnh lợi ích của thỏa thuận thương mại các đối tác xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP. Đây là thỏa thuận thương mại được 12 quốc gia ở vành đai Thái Bình Dương ký kết vào năm ngoái. Thỏa thuận nhằm loại bỏ thủ tục quan thuế trong khối 12 quốc gia có tổng sản phẩm trong nước lên đến 28 ngàn tỷ Mỹ kim. Nền kinh tế sản xuất và xuất cảng của Việt Nam được cho là hưởng lợi nhiều nhất trong thỏa thuận TPP.

Năm ngoái, doanh số thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ từ 450 triệu Mỹ kim lên đến 45 tỷ Mỹ kim. Hiện nay Hoa Kỳ là khách hàng lớn nhất của Việt Nam, mua các mặt hàng vô tuyến truyền hình, điện thoại thông minh, quần áo và hải sản.

Tổng thống Obama cũng gặp gỡ các thương gia trẻ tại một sự kiện gây quỹ cho ngành công nghiệp kỹ thuật, hiện nay đang được một số công ty ở Silicon Valley chú ý và hỗ trợ. (Mai Đức)