01/09/2016 | 3

Obama nhấn mạnh tiến bộ khí hậu ở Mỹ

Obama nhấn mạnh tiến bộ khí hậu ở Mỹ

Honolulu, Hawaii. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết việc bảo tồn những khu vực thiên nhiên sẽ giúp thế giới thích ứng với sự ấm lên toàn cầu.

Ông đưa ra ý kiến trên khi dừng chân tại Honolulu vào hôm qua, trước lúc bắt đầu chuyến đi 10 ngày nhằm nhấn mạnh sự cần thiết phải kiềm chế biến đổi khí hậu, đồng thời tham dự hội nghị thượng định G20 ở Trung Cộng. Trước đông đảo khán giả, ông Obama nói không một quốc gia nào kể cả Hoa Kỳ, miễn nhiễm với biến đổi khí hậu. Ông cho biết từ khi con gái lớn chào đời tới nay là 18 năm, năm nào ông cũng đưa 2 con gái tới Hawaii để mừng Giáng Sinh. Ông muốn bảo đảm rằng khi 2 cô lập gia đình và có con cái, 2 cô cũng sẽ mang các con hoặc các cháu nội ngoại tới đây, và họ vẫn tận hưởng sự kỳ diệu cũng như vẻ đẹp hoang sơ của đòn đảo Hawaii này.

Hiện nay Tổng thống Obama đang chạy nước rút trong việc củng cố di sản về biến đổi khí hậu, trước khi nhiệm kỳ thứ nhì của ông kết thúc vào ngày 20 tháng Giêng. Tòa Bạch Ốc cho biết hôm nay ông có chuyến thăm hiếm hoi tới Midway Atoll, nằm sâu bên trong khu bảo tồn quốc gia Papahānaumokuākea, sau khi ông tuyên bố mở rộng sự bảo vệ vào tuần trước. Ông Obama sẽ gặp Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vào thứ Bảy, bên lề hội nghị thượng định G20 được tổ chức ở Hàng Châu, từ ngày 4 tới ngày 5 tháng 9. (Mai Đức)