22/09/2016 | 0

Obama nhắc tên Donald Trump nhiều hơn bao giờ hết

Obama nhắc tên Donald Trump nhiều hơn bao giờ hết

New York, New York. (Reuters) – Một bản thống kê thú vị, là vào những ngày này, trong bất cứ bài diễn văn nào của Tổng thống Obama đưa ra cũng đều nhắc đến tên Donald Trump.

3Tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tuần này, chủ đề mà các nguyên thủ thế giới thường xuyên nhắc tới bên lề hội nghị, là liệu ông Trump có trở thành lãnh đạo tiếp theo của Hoa Kỳ không. Thêm một điều thú vị khác mà CBS News phát hiện là viên chức Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tập trung trong một đại sảnh của khách sạn Manhattan, nơi các cố vấn của ông Trump cũng tụ tập trong khi ông Trump trò chuyện với Tổng thống Ai Cập Sissi ở trên lầu. Bà Clinton cũng gặp ông Sissi tại cùng khách sạn này. Trong bài diễn văn cuối cùng tại Đại Hội Đồng, giới báo chí đếm được 3 lần ông Obama kêu gọi lãnh đạo thế giới đừng xây bức tường chung quanh biên giới – như tuyên bố của ông Trump.

Một lần nữa, khi nói về virus Zika ở đoạn sau, ông Obama khẳng định loài muỗi không thích những bức tường. Rõ ràng ông Obama và những người soạn diễn văn cho ông, tìm mọi cách để tấn công hoặc miệt thị ông Trump trước toàn thế giới. Theo ông Obama, hiện nay bất kể là nước giàu hay nước nghèo, họ đang đối mặt với sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc. Tâm lý sợ hãi khiến một số nước tìm cách cấm cản di dân vào biên giới, trong đó có ông Trump.

Ông Obama tấn công ông Trump không ngoài mục đích bênh vực bà Clinton, nói rằng bà Clinton ủng hộ những điều mà ông Trump phản đối. (Mai Đức)