05/08/2016 | 0

Obama: Mỹ an toàn hơn – mối đe dọa ISIS vẫn còn

Obama: Mỹ an toàn hơn – mối đe dọa ISIS vẫn còn

Arlington, Virginia. (Reuters) – Tổng thống Obama ca ngợi sự tiến bộ của Hoa Kỳ và đồng minh, trong chiến dịch quân sự chống lại phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS.

Tổng thống đưa ra ý kiến trên tại cuộc họp báo ở Ngũ Giác Đài vào hôm qua, tuy nhiên, ông công nhận rằng ISIS vẫn có khả năng dẫn dắt và truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công. Trong khi chiến dịch chống ISIS trên không lẫn dưới đất ở Iraq và Syria khiến ISIS bị mất nhiều lãnh thổ mà chúng từng chiếm được, tổ chức khủng bố này quay trở lại những cuộc tấn công du kích để bảo toàn lực lượng. Bên cạnh đó, chúng sử dụng Internet để tuyển dụng thành viên, huấn luyện và khuyến khích những người này thực hiện các cuộc tấn công đơn độc.

Tổng thống Obama cho biết trong 2 năm qua, chiến dịch do Hoa Kỳ dẫn đầu chứng minh rằng ISIS có thể bị đánh bại trong những trận đánh thông thường. Ông ca ngợi nỗ lực đánh bại ISIS của đội ngũ an ninh quốc gia Hoa Kỳ, nhưng nói rằng tổ chức khủng bố này vẫn là một mối đe dọa. Ông nói nhờ những nỗ lực này mà Hoa Kỳ an toàn hơn bao giờ hết.

Ông Obama nhắc lại ý kiến ông từng đưa ra cách đây 3 ngày, trong đó nói rằng Hoa Kỳ hỗ trợ cuộc chiến chống ISIS của chính phủ Libya là nhằm bảo vệ lợi ích an ninh của quốc gia. (Mai Đức)