22/02/2014 | 0

Obama Ký Luật Nâng Nợ Trần, Phục Hồi Hưu Bổng Quân Đội

Obama Ký Luật Nâng Nợ Trần, Phục Hồi Hưu Bổng Quân Đội

Tin Rancho Mirage, California. (CBS)
Tổng Thống Barack Obama ký các dự luật riêng biệt thành luật để nâng giới hạn nợ liên bang và khôi phục những phúc lợi từng bị cắt giảm cho các quân nhân hồi hưu trẻ. Ông Obama ký các dự luật kể trên trong kỳ nghỉ đánh golf cuối tuần ở Nam California. Luật giới hạn nợ cho phép chính phủ mượn tiền để chi trả cho các hóa đơn, chẳng hạn như phúc lợi An Sanh Xã hội và lương liên bang.
Đầu tuần trước, Thượng Viện đã thông qua dự luật với 67 phiếu thuận, 31 phiếu chống và dự luật đã được gởi tới tổng thống để ký thành luật. Bộ Tài Chánh nay tự do mượn nợ thường xuyên cho tới ngày 15 tháng 3, năm 2015, có nghĩa là các nhà lập pháp không phải xem xét lại vấn đề cho tới khi Quốc Hội mới tuyên thệ sau kỳ bầu cử vào tháng 11.
Một dự luật khác được thông qua vào tháng 12 năm ngoái sẽ giữ mức tăng chi phí sinh hoạt hàng năm cho các cựu chiến binh, từ 62 tuổi trở xuống, thấp hơn so với tỷ lệ lạm phát là 1%, bắt đầu từ năm 2015. Luật này được thiết kế để giữ cho phù hợp với chi phí ngày càng tăng cho các chương trình phúc lợi của chính phủ, phần lớn đã thoát được cắt giảm thâm hụt ngân sách hàng ngàn tỷ Mỹ kim trong vòng 3 năm.
Mọi sự cắt giảm có hiệu lực chưa đầy 2 tháng, dự trù tiết kiệm được cho chính phủ tới 7 tỷ Mỹ kim trong vòng một thập niên. Các nhóm cựu chiến binh và một số nhà lập pháp nói cắt giảm kể trên là một sai làm và họ bắt đầu vận động để khôi phục lại phúc lợi.