24/05/2016 | 0

Obama khẳng định lập trường về TPP & biển Đông

Obama khẳng định lập trường về TPP & biển Đông

Hà Nội, Việt Nam. (Reuters) – Tổng thống Obama nhắc lại kế hoạch của ông cho một liên minh mạnh mẽ hơn với Việt Nam hôm thứ Ba, một ngày sau khi ông tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Đây là trở ngại lớn nhất ngăn cản 2 nước đồng thuận với nhau trước mối quan tâm về việc tăng cường quân sự của Trung Cộng ở Biển Đông. Trước khi rời khỏi thủ đô Hà Nội, Tổng thống Obama nhắc lại vấn đề nhân quyền trong bài diễn văn chia tay. Ông cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của tự do hàng hải ờ Biển Đông, nơi Trung Cộng đang biến các mỏm đá xa xôi thành những hòn đảo có bến cảng và phi đạo. Ông Obama nói mọi quốc gia dù lớn hay nhỏ đều có chủ quyền lãnh thổ. Chủ quyền đó cần được tôn trọng và không bị xâm phạm. Nước lớn không nên bắt nạt nước nhỏ. Các cuộc tranh chấp nên giải quyết trong hòa bình.

Mặc dù Tổng thống Obama không nhắc tới tên quốc gia nào, nhưng mọi người đều hiểu ông ám chỉ Trung Cộng là nước luôn tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đến 80% ở Biển Đông. Ông nói thêm có những khu vực mà chính phủ Hoa Kỳ không đồng ý, trong đó có vấn đề nhân quyền.

Ông không nói riêng về Việt Nam, vì không quốc gia nào hoàn hảo cả. Trong 200 năm qua, Hoa Kỳ vẫn phải cố gắng để xứng đáng với ý tưởng của các nhà lập quốc.

Sau đó ông Obama bay vào Sài Gòn. Trước năm 1975, thành phố này từng được gọi là Hòn ngọc Viễn đông. (Mai Đức)