10/12/2017 | 3

Obama kêu gọi bảo vệ nền dân chủ hoặc có nguy cơ đi theo con đường phát xít Đức

Obama kêu gọi bảo vệ nền dân chủ hoặc có nguy cơ đi theo con đường phát xít Đức

Chicago, Illinois. (Reuters) – Cựu Tổng Thống Barack Obama tuyên bố người Mỹ phải thận trọng trong việc bảo vệ nền dân chủ, hoặc có nguy cơ đi theo con đường của Nazi Đức vào những năm 1930.

Trong bài nói chuyện vào đầu tuần này tại Câu Lạc Bộ Kinh Tế Chicago, cựu tổng thống nói rằng: mọi thứ có thể tan rã khá nhanh nếu người Mỹ không để ý tới việc chăm sóc nền dân chủ. Ông Obama nhắc đến hoàn cảnh lịch sự đưa đến việc lãnh tụ phát xít Adolf Hitler lên nắm quyền tại Đức, và ông kêu gọi thính giả phải chú ý và đi bỏ phiếu với những lời lẽ như sau: “Bây giờ, giả dụ rằng căn phòng này trong khung cảnh thành phố Vienna hồi cuối thập niên 1920, đầu 1930, tràn ngập âm nhạc, nghệ thuật hội họa và văn chương, tưởng chừng như kéo dài đến vô tận.  Và rồi 60 triệu người chết. Toàn bộ thế giới chìm trong hỗn loạn”. 

Nhắc đến truyền thông, cựu tổng thống chia xẻ  rằng: “Trong thời gian tôi là tổng thống, giới báo chí làm tôi điên đầu.  Đôi khi tôi nghĩ rằng: các phóng viên đã nhận những thông tin sai lạc, ngay cả họ không kể đúng câu chuyện.  Nhưng tôi hiểu nền tảng sự tự do truyền thông là sống còn của nền Dân Chủ, do vậy, với vai trò tổng thống, một phần trong của công việc của tôi là bảo đảm quyền tự do báo chí được duy trì”. 

Một năm qua, cựu tổng thống Obama thỉnh thoảng chỉ nói phớt qua những chính sách gây tranh cãi của chính quyền Donald Trump, đặc biệt trên vấn đề bảo vệ sự biến đổi khí hậu.  Những gì ông đề cập đều không trực tiếp nói thẳng về người kế nhiệm. (Nguyên Trân)