04/03/2014 | 0

Obama: Israel bị tẩy chay nếu đàm phán hoà bình tan vỡ

Obama: Israel bị tẩy chay nếu đàm phán hoà bình tan vỡ

Washington, DC. (Reuters)
Tổng Thống Barack Obama bảo đảm với Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Washington cam kết ngăn chặn Iran phát triển vũ khí nguyên tử. Ông kêu gọi Israel và Palestine cùng thỏa hiệp để đạt đến tiếng nói chung trong khuôn khổ đàm phán hòa bình do Hoa Kỳ làm trung gian.
Trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc, trước các phóng viên, ông Netanyahu không nhắc tới mối quan ngại của Israel rằng Washington có thể quá nhân nhượng về ngoại giao đối với Iran. Ông Netanyahu tới thủ đô Washington vào lúc Tổng Thống Obama cảnh cáo rằng Hoa Kỳ sẽ khó có thể bảo vệ Israel khỏi sự cô lập của cộng đồng quốc tế nếu thỏa thuận hòa bình với Palestine thất bại.
Cảnh cáo của ông Obama cho thấy khả năng Israel có thể bị cộng đồng quốc tế tẩy chay nếu nỗ lực hòa bình thất bại và việc xây dựng các khu định cư Do Thái vẫn tiếp tục, gây tức giận tại Israel. Người Israel đang ngày càng quan ngại về phong trào tẩy chay Israel.
Một bản phúc trình của chính phủ Israel được công bố vào ngày hôm qua cho thấy, năm ngoái Israel đã xây dựng số nhà định cư tại Bờ Tây nhiều gấp đôi so với năm 2012. Số dự án xây dựng mới tại các khu định cư đã tăng vọt từ 1,133 vào năm 2012 lên 2,534 vào năm ngoái. – N. Trần