01/04/2016 | 0

Obama & Hollande thảo luận chống khủng bố

Obama & Hollande thảo luận chống khủng bố

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama tổ chức cuộc họp với Tổng thống Pháp Francois Hollande, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Nguyên tử hôm thứ Năm.

Cuộc họp này nhằm tăng cường hợp tác Hoa Kỳ và Pháp về nỗ lực chống khủng bố. Tại buổi họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Hollande, ông Obama cho biết sau các cuộc tấn công khủng bố ở Paris và Brussels, thế giới không chỉ làm việc khẩn cấp chung quanh vấn đề nguyên tử, mà còn phải loại bỏ tai họa của chủ nghĩa khủng bố. Khi được hỏi về nội dung cuộc họp bên lề Hội nghị, tổng thống trả lời rằng ông và ông Hollande thảo luận về khả năng một chính phủ mới sẽ được thành lập ở Libya, và cách giúp Bắc Phi chống lại ISIS. Ông cho biết tình trạng di dân Lybia cũng là vấn đề hàng đầu.

Đây là mối quan tâm nhân đạo vô cùng to lớn, vì càng có nhiều di dân Lybia tìm cách đến châu Âu bao nhiêu, thì các quốc gia trong khu vực càng bị chia rẽ bấy nhiêu. Đáp lại, Tổng thống Hollande cảm ơn Tổng thống Obama vì tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Nguyên tử, và nhắc lại rằng chủ nghĩa khủng bố thực sự là mối đe dọa cho các quốc gia. Ông Hollande nói năm ngoái Paris bị khủng bố tấn công, năm nay tới lượt Brussels. Hiện nay Pháp đang làm việc tích cực với Hoa Kỳ để đẩy mạnh cam kết giữa hai nước, khi họ cần phải chung vai sát cánh để chiến đấu chống khủng bố. (Mai Đức)