15/02/2014 | 0

Obama, Hollande cam kết chế tài Iran, ủng hộ đối lập Syria

Obama, Hollande cam kết chế tài Iran, ủng hộ đối lập Syria

Tin Washington, DC (Reuters)
Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Barack Obama và Tổng Thống Pháp Francois Hollande cam kết thực thi các biện pháp chế tài đối với Iran và trợ giúp phe đối lập tại Syria. Ông Hollande cho biết, Pháp và các đồng minh khác cam kết thực thi các biện pháp chế tài hiện có đối với Iran, để buộc nước này ngừng chương trình nguyên tử của mình.
Về vấn đề Syria, ông Obama cho biết, hai nước phải cùng làm việc để đạt đến được một giải pháp ngoại giao ủng hộ phe đối lập. Về phần mình, ông Hollande tuyên bố Pháp cũng coi phe đối lập là một thành phần quan trọng của mục tiêu giải quyết cuộc xung đột ở Syria.
Cuộc họp báo được tổ chức sau khi các nhà lãnh đạo tham dự các cuộc hội đàm riêng. Ông Hollande tới Tòa Bạch Ốc được chào đón long trọng vào hôm Thứ Ba. Ông Obama và đệ nhất phu nhân tiếp đón ông Hollande tại Sân Cỏ phía Nam Tòa Bạch Ốc trong chuyến công du 2 ngày tại Washington.
Ông Hollande, 59 tuổi, vừa chia tay người bạn gái Valerie Trierweiler tháng trước, sau khi bị tố ngoại tình với một nữ diễn viên. Ông tới Washington một mình, trong chuyến công du Hoa Kỳ đầu tiên kể từ khi thắng cử vào năm 2012. Sau một ngày hội đàm, ông Hollande dự bữa quốc yến với món thịt bò và rượu vang Mỹ, thưởng thức màn trình diễn âm nhạc của Mary J. Blige.
Hằng Nguyễn