05/02/2015 | 0

Obama: Đức Đạt Lai Lạt Ma là người bạn tốt

Obama: Đức Đạt Lai Lạt Ma là người bạn tốt

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama và Đức Đạt Lai Lạt Ma chào hỏi lẫn nhau nhưng không gặp mặt trực tiếp tại một sự kiện tôn giáo ở thủ đô Washington.

Sự kiện này được Bắc Kinh theo dõi chặt chẽ vì họ chống lại mọi cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong. Cả hai nhân vật đều tới tham dự lễ cầu nguyện buổi sáng thường niên ở thủ đô Washington vào hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 2. Tại đây, ông Obama nói về tầm quan trọng của tự do tôn giáo.

Đức Đạt Lai Lạt ma cũng tham dự, ngồi tại bàn đầu đối diện với bàn của tổng thống. Cố vấn cao cấp của ông Obama là bà Valerie Jarrett ngồi cùng bàn với Đức Đạt Lai Lạt Ma, một dấu hiệu cho thấy Tòa Bạch Ốc ủng hộ sự hiển diện của ông. Tuy nhiên điều này có thể làm Trung Quốc tức giận bởi vì họ luôn phản đối các chính trị gia gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Ngay sau khi sự kiện được công bố, Bắc Kinh tuyên bố họ phản đối bất kỳ quốc gia nào gặp gỡ ông trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Trong bài diễn văn, ông Obama cũng tuyên bố phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo là tàn bạo và độc ác, thực hiện những hành vi man rợ không kể xiết trên danh nghĩa tôn giáo. Tổng Thống nói hành vi bạo lực gần đây tại Paris, Pakistan và những nơi khác trên toàn thế giới cho thấy đức tin và tôn giáo có thể bị bóp méo và sử dụng như là một vũ khí. (Nguyên Trân)