16/05/2016 | 0

Obama dự lễ tốt nghiệp ĐH Rutgers

Obama dự lễ tốt nghiệp ĐH Rutgers

Piscataway, New Jersey. (Reuters) – Video cho thấy Tổng thống Obama mặc áo thụng đỏ, dự lễ tốt nghiệp sinh viên lớp 2016 của đại học Rutgers, tiểu bang New Jersey hôm Chủ Nhật.

Trong bài diễn văn khai mạc, Tổng thống Obama chỉ trích chính sách đối nội của ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump. Tổng thống nói với các sinh viên tốt nghiệp rằng việc cô lập người Hồi giáo, đề nghị đối xử nghiêm khắc với người Hồi giáo khi họ đến Hoa kỳ, không chỉ phản bội giá trị đạo đức của nước Mỹ, mà còn phản bội phẩm chất đích thực của người Mỹ.

Cộng đồng Hồi giáo là đối tác rất quan trọng đối với Hoa Kỳ, trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực. Tổng thống Obama bác bỏ lời kêu gọi xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mexico của tỷ phú Trump. Tổng thống nói trong lịch sử nước Mỹ chưa từng có chuyện chính quyền đổ lỗi cho người nhập cư, mà người nhập cư ở Hoa Kỳ là chính nhân tố xây dựng một nền kinh tế vững mạnh.

Cũng trong bài diễn văn, Tổng thống Obama nói sự ngu dốt không phải là thực tế ảo. Bất cứ ai theo dõi các cuộc tranh luận về chính trị hiện nay, cũng tự hỏi sự ngu dốt này đến từ đâu. Ông tin chắc rằng sự ngu đốt không đến từ một thực tế ảo. Theo đại học Rutgers, bài diễn văn hôm Chủ Nhật là bài diễn văn mừng lễ tốt nghiệp lần thứ 250 của nhà trường. (Mai Đức)