14/03/2014 | 0

Obama đổi qui định lương overtime: 10 triệu người được lời

Obama đổi qui định lương overtime: 10 triệu người được lời

Washington, DC. (CBS)
Trong nỗ lực mới nhất nhằm rút ngắn khoảng cách về lợi tức của người dân, hôm Thứ Năm, Tổng thống Barack Obama sử dụng quyền hành pháp của mình để buộc giới chủ trả thù lao cho nhân viên làm việc ngoài giờ. Tổng thống nói ông muốn khôi phục nguyên tắc qui định rằng một người làm hết sức mình để giúp chủ nhân và giúp nền kinh tế thành công thì người đó cũng phải được chia phần.
Theo qui định hiện hành, các doanh nghiệp không phải trả tiền làm ngoài giờ cho một số nhân viên nhất định, chẳng hạn như các nhà quản trị hoặc các chuyên gia, những người có thu nhập cao hơn 455 Mỹ kim một tuần, một mức qui định có từ năm 2004. Bản ghi nhớ mà ông Obama ký vào hôm Thứ Năm ra lệnh cho bộ trưởng Lao Động phải tăng mức đó lên cao hơn. Qui định này được thiết lập lần đầu tiên hồi năm 1975, ban đầu có mục đích miễn thù lao ngoài giờ cho các nhân viên có lương cao.
Tuy nhiên theo Tòa Bạch Ốc, tới nay chỉ có 12% nhân viên hưởng lương tháng được trả overtime. Ông Obama nhấn mạnh rằng, theo qui định hiện hành, một nhân viên có thể chỉ kiếm được 23,000 một năm. Theo như tuyên bố này thì Tòa Bạch Ốc sẽ nâng mức qui định trên lên thêm, trong khoảng từ 550 Mỹ kim cho tới 970 Mỹ kim một tuần.
Người ta ước tính sẽ có khoảng 10 triệu người lao động được lợi vì thay đổi kể trên, trong đó có quản trị viên các nhà hàng thức ăn nhanh, các tiệm bán lẻ và các kỹ thuật viên máy điện toán. – M. Đức